Như chúng ta đã biết, rượu là một loại đồ uống có cồn rất quen thuộc, nếu sử dụng ở mức vừa phải sẽ mang đến một số lợi ích cho sức khỏe còn nếu lạm dụng rất có hại có sức khỏe. Vậy với những bệnh nhân tiểu đường có được uống rượu hay không? Câu trả lời là không nên vì rượu là một trong những đồ uống gây tác động xấu đến lượng đường trong máu. Cụ thể như thế nào, hãy theo dõi ngay những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Rượu tác động đến lượng đường trong máu như thế nào?

Rượu có thể gây ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể. Trong đó, rượu khi sử dụng ít cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu còn nếu sử dụng quá nhiều chúng lại có ảnh hưởng ngược lại, khiến đường huyết hạ xuống có nguy cơ nguy hiểm cho những người mắc tiểu đường. Nguyên nhân được cho là hoạt động của gan thải độc của rượu ra khỏi máu khiến cho gan không kiểm soát được lượng đường trong máu và đặc biệt rượu còn khiến cho thần kinh không nhận thức được tình trạng bất ổn định của lượng đường trong máu.

Ngoài ra, một số triệu chứng của rượu khá tương đồng với triệu chứng của bệnh tiểu đường khiến người uống dễ bị nhầm lẫn như hoa mắt, đau đầu, mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ,... rượu còn là chất cồn gây kích thích ăn uống dẫn đến bệnh nhân không kiểm soát được việc ăn khiến cho lượng đường trong máu tăng lên.

Người mắc tiểu đường có uống được rượu không?

Nhìn chung, rượu là đồ uống có cồn gây hại cho sức khỏe, nhất là với những người mắc bệnh như người bị tiểu đường. Tuy nhiên, cũng không hẳn là người tiểu đường không được dùng rượu hoàn toàn mà vẫn có thể uống nhưng phải uống rượu đúng cách.

Tốt nhất, khi khám bệnh bạn hãy nghe lời khuyên của bác sỹ về việc bạn có thể sử dụng đồ uống có cồn hay không, lượng uống là bao nhiêu thì không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với tình trang bệnh của bạn. Nếu tình trạng tiểu đường nặng thường sẽ phải ngừng uống rượu tuyệt đối. 

Nếu sử dụng rượu, bệnh nhân cần kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi uống để đảm bảo chúng vẫn ổn định hay có dấu hiệu nguy hiểm cần có biện pháp kịp thời. 

Dù vậy, nếu đang mắc tiểu đường bạn chỉ nên uống tối đa khoảng 2 ly rượu một ngày và nên dùng loại rượu nhẹ để giảm chất cồn đi vào cơ thể, tránh uống cocktail là loại đồ uống chứa nhiều calo và đường gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh và lưu ý tuyệt đối không được uống rượu khi đang trong tình trạng đói có thể gây nguy cơ giảm đường huyết đột ngột nhé.

XEM THÊM:

Thực phẩm chức năng ala-pro- sản phẩm cho người tiểu đường

Ala bio- sản phẩm tốt hỗ trợ người đang bị tiểu đường đến từ Nhật Bản