Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên đối với nhiều người Việt Nam vẫn đang còn thờ ơ với việc phòng ngừa cũng như chữa trị căn bệnh này. Trong quá trình chữa trị căn bệnh tiểu đường chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, hiểu được điều này dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn chế độ ăn uống an toàn cho người bị tiểu đường, hãy cùng tham khảo nhé!

Tính nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là nguyên nhân của lượng đường trong máu tăng cao mãn tính, cơ thể bị rối loạn chuyển hóa chất đường, chất béo, đạm và suy giảm chức năng của các cơ quan trên cơ thể. Tiểu đường gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Gây suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hoặc tệ hơn có thể gây mù lòa; gây xơ vữa động mạch ngoại vi gây tắc mạch; biến chứng về hệ thần kinh; suy giảm chức năng lọc thận, thậm chí suy thận; hạ đường huyết; hôn mê do đường huyết cao.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho người tiểu đường

Trước đây có rất nhiều người có lối suy nghĩ khi mắc bệnh tiểu đường cần phải ăn uống thật kiêng khem, tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm bởi vì người bị bệnh tiểu đường cần phải ăn uống đầy đủ, cung cấp chất dinh dưỡng chăm sóc cơ thể, hạn chế ăn những thực phẩm không có hại, dưới đây là các nguyên tắc về chế độ ăn chính xác cho người bị tiểu đường như sau:

Nguyên tắc số 1, người bị tiểu đường nên ăn đa dạng về các nhóm thực phẩm: ½ bữa là rau củ, ¼ là đạm mỡ và ¼ còn lại là cơm; điều này có nghĩa người bệnh cần phải cung cấp đầy đủ chất bột, chất béo, chất xơ và chất đạm.

Nguyên tắc số 2, người bị bệnh tiểu đường nên ăn vừa đủ với nhu cầu của cơ thể, ăn vừa đủ để giác sau khi ăn không bị khó chịu, ì ạch mà phải cảm thấy thoải mái.

Nguyên tắc số 3, nên chia bữa ăn trong ngày thành 5 bữa, 3 bữa chính và 2 bữa phụ: Nên ăn nhiều vào bữa sáng và bữa trưa và không nên ăn quá nhiều vào bữa tối. Không được để cơ thể quá đói vì sẽ dễ làm giảm đường huyết.

Nguyên tắc số 4, bữa cơm của người bệnh nên ăn nhiều rau, canh để giúp làm giảm cảm giác thèm cơm và các loại thức ăn khác. Bên cạnh đó ăn rau trước khi ăn làm chậm quá trình hấp thụ chất béo, chất đường, từ đó không làm giảm đường huyết khi ăn.

Trên đây là các nguyên tắc để tạo nên chế độ ăn uống an toàn cho người bị tiểu đường. Mong rằng những chia sẻ này của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Hít sẽ giúp các bạn có được biện pháp hỗ trợ chữa trị tiểu đường!

XEM THÊM:

Cách chữa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất từ bài thuốc dân gian

Những điều bệnh nhân tiểu đường cần biết về chỉ số HbA1c