Tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam khi có tới gần 4 triệu người mắc phải. Dù là căn bệnh phổ biến thế nhưng không phải bệnh nhân hay người nhà đều hiểu rõ về căn bệnh này. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi rằng bệnh tiểu đường có chữa được không cũng như làm thế nào để kiểm soát tốt được tình trạng bệnh. Để bệnh nhân tiểu đường có sức khỏe tốt hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết sau.

Thế nào là căn bệnh tiểu đường?

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, khiến tăng hàm lượng glucozo trong máu lên mức cao do cơ thể thiếu hụt lượng insulin chuyển hóa hoặc khiếm khuyết về tác động của insulin. Khi lượng glucozo tăng cao trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide và gây tổn thương cho nhiều cơ quan khác như mắt, tim mạch, hệ thần kinh.

Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Tuy không gây ra đau đớn hay khó chịu cũng như nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng ngay từ đầu, thế nhưng tiểu đường sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm chỉ sau vài năm và khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng. Chính vì thế mà bệnh nhân tiểu đường luôn băn khoăn, lo lắng không biết liệu có thể chữa trị dứt điểm hay không. 

Bệnh tiểu đường là căn bệnh không thể trị khỏi dứt điểm được bởi vì nguyên nhân gây ra tiểu đường khá phức tạp. Và lượng đường huyết của cơ thể con người hay  thay đổi cũng như bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và đặc biệt là chế độ ăn uống và sinh hoạt. Không chỉ vậy, cơ thể mỗi người cần nạp lượng tinh bột khác nhau để hoạt động hàng ngày nên khó để điều trị theo liệu trình.

Làm thế nào để kiểm soát bệnh tiểu đường?

Tuy không điều trị dứt điểm thế nhưng ta có thể giúp kiểm soát bằng chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày. Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống thanh đạm, sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế sử dụng tinh bột, đồ ngọt, thực phẩm chứa đường. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh nạp quá nhiều đường, tinh bột cùng lúc và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Bên cạnh đó, bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng thuốc theo điều trị của bác sĩ và sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ để ổn định đường huyết, ổn định chức năng tuyến tụy. Một số thực phẩm mà có hiệu quả, an toàn với bệnh nhân tiểu đường có thể kể đến như cây thìa canh, mướp đánh, thực phẩm chức năng cho người tiểu đường Ala-pro.

XEM THÊM:

Chế độ ăn uống an toàn, khoa học cho người bị bệnh tiểu đường

Thực phẩm chức năng ala-pro- sản phẩm cho người tiểu đường