Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên cảm mệt mỏi đôi khi do áp lực công việc nhưng theo kết quả nghiên cứu thì đây cũng là 1 trong những ảnh hưởng do bệnh tiểu đường gây ra. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân gây mệt mỏi ở bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường thường xuyên rơi vào trạng thái chán nản, mệt mỏi, thiếu sức sống. Nguyên nhân là do:

-    Đường huyết cao

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi ở người mắc tiểu đường là do đường huyết tăng cao có thể là vì thiếu insulin nhưng cũng có thể là do insulin trong cơ thể đang hoạt động kém hiệu quả.

Khi insulin trong cơ thể gặp vấn đề sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng lưu thông, tuần hoàn máu đến các tế bào. Lúc này, tế bào không nhận đủ lượng máu nên không đủ năng lượng để vận hành dẫn đến người bệnh luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi.

Bên cạnh đó, cảm giác mệt mỏi còn có thể do chế độ ăn của bạn quá nhiều carbohydrate hoặc liều lượng thuốc đang dùng quá nhiều.

Bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp.

-    Đường huyết thấp

Khi đường huyết giảm quá sâu sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi. Lúc này, hãy bổ sung gấp các thực phẩm giàu carbohydrate để cung cấp đủ năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.
Bên cạnh nguyên nhân do chế độ ăn uống, lượng đường huyết tụt mạnh có thể là do thuốc điều trị tiểu đường của bạn đang bị dùng với hàm lượng quá lớn. Lúc này, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng mệt mỏi ở người bị tiểu đường?

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn cải thiện tình trạng mệt mỏi như:

-    Luôn duy trì cân nặng ở mức hợp lý không nên béo quá cũng không cần gầy quá. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống để bảo toàn cân nặng của mình.
-    Tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút mỗi ngày
-    Ngủ đúng giờ, đủ giấc, nên thư giãn trước khi đi ngủ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên ngủ đủ từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày.
-    Không nên quá căng thẳng, thư giãn bằng cách nghe nhạc hoặc đọc sách để tâm hồn luôn thư thái, lạc quan.
-    Thường xuyên kiểm tra các chỉ số đường huyết để kịp thời điều chỉnh.
-    Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ.
-    Báo ngay với bác sĩ điều trị khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường
-   Xây dựng chế độ ăn uống của người tiểu đường lành mạnh, hạn chế các thực phẩm có thể làm tăng đường huyết.