Nhiều bà bầu bị tiểu đường thắc mắc không biết nên chọn đồ ăn vặt nào vừa dinh dưỡng vừa đảm bảo đường huyết ổn định ở mức 4 – 7mmol. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn đồ ăn vặt phù hợp cho bà bầu tiểu đường? Sau đây là những tiêu chí giúp bà bầu tiểu đường chọn được đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe.

Tiêu chí lựa chọn đồ ăn vặt phù hợp nhất cho bà bầu mắc tiểu đường

Đối với bà bầu tiểu đường thì cần đặc biệt chú ý tới thực phẩm bổ sung hàng ngày. Vì tùy theo thành phần dưỡng chất của các loại đồ ăn mà có thể làm ảnh hưởng tới đường huyết và sức khỏe của bà bầu. Để chọn đúng đồ ăn vặt phù hợp cho bà bầu mắc tiểu đường, bạn nên dựa theo những tiêu chí sau:

- Nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp GI<55 để nồng độ đường huyết ổn định và không bị tăng quá cao.
- Lượng carbs phù hợp cho 1 bữa ăn nhẹ tốt cho bà bầu tiểu đường là từ 15 đến 20g. Vì thế, bạn nên ưu tiên chọn đồ ăn vặt có carbs thấp để tránh làm tổng lượng tinh bột hấp thụ trong ngày quá cao dẫn tới tăng đường huyết
- Protein là thành phần dinh dưỡng có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng chậm đường huyết và tạo cảm giác no lâu. Cho nên, bà bầu tiểu đường nên bổ sung khoảng 6 – 10g protein cho bữa ăn vặt.
- Món ăn có hàm lượng chất xơ cao sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thụ glucose tốt cho bà bầu tiểu đường.
- Bà bầu tiểu đường nên ưu tiên chọn thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Những lưu ý khi bà bầu tiểu đường ăn đồ ăn vặt

Bên cạnh lựa chọn loại thực phẩm phù hợp, bà bầu tiểu đường nên lưu ý một số điểm sau để không làm tăng đường huyết đột ngột:

- Nên chọn các món ăn vặt vào bữa nhẹ và cách bữa chính khoảng 2 – 3 giờ. Bà bầu tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn để không làm tăng đường huyết quá mức do hấp thụ nhiều glucose cùng một lúc.
- Không nên ăn quá nhiều mà thay vào đó là kiểm soát lượng thực ăn phù hợp
- Cần đảm bảo đường huyết ở mức ổn định 4 – 7mol trong các bữa ăn. Điều này sẽ giúp mẹ bầu tiểu đường không gặp phải hiện tượng tăng đường huyết sau khi ăn.

Trên đây là tiêu chí lựa chọn đồ ăn vặt phù hợp cho bà bầu mắc tiểu đường. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ hotline của Alapro nhé!