Người bị đái tháo đường có thể có các triệu chứng như khát nước và uống nước nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều, sụt cân. Đôi khi bệnh nhân tiểu đường đến khám bác sĩ vì các triệu chứng như mờ mắt, vết loét lâu lành, tê tay chân, nhiễm nấm âm đạo...

Đặc biệt lưu ý là đa số bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 hoàn toàn không có bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh chỉ được phát hiện khi họ đến khám vì những biến chứng nặng nề của đái tháo đường như biến chứng mắt, thận, tim mạch, đoạn chi… Do đó, cần tầm soát bệnh đái tháo đường định kỳ ở những người có các yếu tố nguy cơ như:

- Người thừa cân, béo phì.

- Ít vận động thể lực.

- Gia đình trực hệ có người bị đái tháo đường (bố, mẹ, anh chị em ruột).

- Phụ nữ sinh con có cân nặng từ 4 kg trở lên hoặc bị đái tháo đường thai kỳ.

- Người bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.

Những người từ 45 tuổi trở lên không có các yếu tố nguy cơ trên cũng nên tầm soát bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, nên lặp lại xét nghiệm sau từ một đến 3 năm (có thể lặp lại sớm hơn tùy kết quả xét nghiệm và các yếu tố nguy cơ).

 

 

Dưới đây là 7 cách trị bệnh tiểu đường


Cách 1. Trị bệnh tiểu đường bằng mướp đắng
Mướp đắng đã được chứng minh là cách trị tiểu đường rất tốt. Để có hiệu quả hơn, bệnh nhân tiểu đường nên uống nước ép của 4 hoặc 5 quả mướp đắng mỗi sáng khi chưa ăn gì.
Cách 2. Trị bệnh tiểu đường bằng lá cây Bilva và Parijataka
Uống nước lá cây Bilva và Parijataka cũng là một cách chữa tiểu đường tự nhiên, an toàn và cực hiệu quả.
Cách 3: Trị bệnh tiểu đường bằng cây lý gai Ấn Độ
Cây lý gai Ấn Độ chứa rất nhiều vitamin C, rất quan trọng cho bệnh nhân tiểu đường. Một thìa canh nước ép lý gai pha với 1 chén nước ép mướp đắng và sử dụng hàng ngày trong vòng 2 tháng sẽ giúp các tế bào tiết ra hóc-môn insulin trong tuyến tụy. Hỗn hợp này giúp hạ bớt đường huyết. Đây là một phương pháp tại nhà hiệu quả khác dành cho căn bệnh tiểu đường.
Cách 4. Trị bệnh tiểu đường bằng hạt rau sam
Một thìa cà phê hạt rau sam mỗi ngày với 1 nửa cốc nước trong vòng từ 4 đến 5 tháng sẽ kích thích insulin của cơ thể và giúp chữa trị căn bệnh.
Cách 5: Trị bệnh tiểu đường bằng bưởi
Bổ sung thêm trái bưởi vào trong chế độ ăn là một cách điều trị bệnh tiểu đường tại nhà hiệu quả khác dành cho bệnh nhân đái tháo đường.
Cách 6. Trị bệnh tiểu đường bằng cà phê + Bột cỏ cà-ri
Dùng 2 thìa cà phê bột cỏ cà-ri pha với sữa dùng mỗi ngày.
Cách 7. Trị bệnh tiểu đường bằng lá xoài non
Một phương pháp trị bệnh tiểu đường rất tốt là lá xoài non. Ngâm 15 gam lá xoài tươi trong 250ml nước qua đêm và nghiền kỹ trong nước. Dung dịch này nên được sử dụng mỗi sáng để giải quyết tiểu đường giai đoạn đầu.