Để đảm bảo cơ thể luôn ổn định, bệnh nhân bị tiểu đường phải duy trì thói quen kiểm tra đường huyết, uống thuốc tiểu đường, tập thể dục và ăn uống cả ngày để kiểm soát bệnh.

Trước khi bạn đi ngủ hãy làm một số việc trước đây để kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường.

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn

Kiểm tra lượng đường trong máu định kỳ là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Nhờ đó, bạn và bác sĩ biết liệu thuốc và các phương pháp điều trị khác có kiểm soát đủ lượng đường trong máu của bạn qua đêm hay không. Chỉ số đường huyết của bạn trước khi đi ngủ phải nằm trong khoảng 90 đến 150 miligam mỗi decilít (mg / dL).

Ăn một bữa ăn nhẹ

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bạn có thể phải trải qua “hiện tượng bình minh” hoặc “hiệu ứng bình minh”. Vào sáng sớm - thường trong khoảng từ 2 giờ đến 8 giờ sáng - lượng đường trong máu của bạn có thể tăng đột biến.

Sự gia tăng lượng đường trong máu này có thể là kết quả của các yếu tố như: sự tiết ra hormone vào sáng sớm làm tăng đề kháng insulin, không đủ insulin hoặc dùng thuốc vào đêm hôm trước, ăn vặt nhiều carbohydrate trước khi đi ngủ ….Để ngăn ngừa hiện tượng này hãy ăn một bữa ăn nhẹ giàu chất xơ, ít chất béo trước khi đi ngủ. Bánh quy làm từ lúa mì nguyên cám với pho mát hoặc táo với bơ đậu phộng là hai lựa chọn tốt. Những thực phẩm này sẽ giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và ngăn gan giải phóng quá nhiều glucose. Chỉ cần giữ khẩu phần nhỏ, để bạn không vượt quá lượng calo hoặc carbohydrate được khuyến nghị trong ngày. Ăn quá nhiều trước khi ngủ có thể khiến bạn tăng cân, hoặc phản tác dụng.

Tránh xa các chất kích thích

Tránh caffein - cà phê, sô cô la và soda - trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ. Những thực phẩm và đồ uống có chứa caffein này kích thích não của bạn và có thể khiến bạn mất ngủ. Ngoài ra, hãy hạn chế uống rượu, đặc biệt nếu bạn thấy nó làm gián đoạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Đi dạo thể dục

Tập thể dục giúp insulin làm việc hiệu quả hơn. Đi bộ ngay sau bữa tối hoặc trước khi đi ngủ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn cho đến sáng hôm sau.

Theo National Sleep Foundation, tập thể dục trước khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả mọi người, vì một số người ngủ ngon hơn sau khi tập luyện trước khi đi ngủ. Hãy lắng nghe cơ thể và tìm những gì phù hợp nhất với bạn.