Chế độ ăn ít carb được khá nhiều người tiểu đường áp dụng với mục đích kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh. Mặc dù chế độ ăn này đem lại nhiều lợi ích như ổn định đường huyết, cải thiện chỉ số cholesterol và giảm cân nhưng nếu không áp dụng đúng sẽ dẫn tới tác dụng ngược. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 6 sai lầm mà người tiểu đường thường mắc phải khi thực hiện chế độ ăn ít carb.

Ăn lượng carb không phù hợp

Đây là sai lầm phổ biến nhất với người bị tiểu đường thực hiện chế độ ăn ít carb. Tùy theo thể trạng mà mỗi người sẽ cần một lượng carb khác nhau. Do đó, người bệnh cần xem xét tới các yếu tố như thuốc dùng, tình trạng sức khỏe, sở thích ăn uống, kiểm soát đường huyết,… sao cho cân đối lượng carb. Bạn có thể tham khảo tư vấn từ những chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ điều trị để có chỉ dẫn cụ thể về lượng carb.

Không theo dõi đường huyết

Chế độ ăn ít carb có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhưng nó không phải là phương pháp hàng đầu ổn định đường huyết lâu dài. Và để ổn định đường huyết lâu dài, người bệnh cần thường xuyên theo dõi đường huyết để điều chỉnh lượng carb sao cho phù hợp nhằm tránh tăng, hạ lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, theo dõi đường huyết còn giúp điều chỉnh lượng carb tiêu thụ, khẩu phần ăn.

Bỏ qua chất lượng carb

Một số bệnh nhân tiểu đường có xu hướng tập trung với tổng lượng carb tiêu thụ mà quên đi chất lượng carb. Chính điểm này sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường cần phải cân bằng lượng carb theo nhu cầu dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm và tăng chất béo lành mạnh.

Giảm nhiều carb một lúc

Bệnh nhân tiểu đường không nên giảm carb một cách quá đột ngột trong một bữa ăn mà thay vào đó là cân đối lượng tiêu thụ trong ngày. Việc này sẽ giúp ích trong mục tiêu ổn định đường huyết và duy trì năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Bỏ qua chất xơ

Chất xơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Vì nó sẽ giúp hỗ trợ giảm huyết áp, ổn định đường huyết, cải thiện insulin và no lâu. Chế độ ăn tốt cho bệnh tiểu đường đó là có lượng carb từ thấp tới trung bình nhưng nhiều chất xơ đến từ rau củ, các loại hạt, rau lá xanh,…

Uống quá ít nước

Ăn ít carb có thể làm tăng nguy cơ mất nước và mất cân bằng điện giải. Nếu như lượng carb giảm thì lượng nước dữ trữ cũng giảm dẫn tới cơ thể không sản xuất nhiều insulin. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên uống 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày.

Trên đây là 6 sai lầm thường gặp ở bệnh nhân tiểu dường khi đang thực hiện chế độ ăn ít carb. Liên hệ hotline của chúng tôi nếu cần tư vấn thêm nhé!