Bệnh nhân tiểu đường ngoài việc chú trọng tới chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm lành mạnh mà còn phải lưu ý các loại đồ uống. Vậy người tiểu đường nên và không nên uống các loại đồ uống nào? Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé!

Các loại nước người bệnh tiểu đường nên uống

Đối với bệnh nhân tiểu đường, bạn nên chọn những loại đồ uống sau vì lợi ích sức khỏe:

- Nước lọc là đồ uống tốt nhất giúp giữ đường huyết ổn định. Loại đồ uống này chứa khoáng chất có tác dụng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng thiết yếu nuôi dưỡng các tế bào.
- Trà xanh cũng được đánh tốt nhất cho người bệnh tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu, trà xanh sẽ giúp ổn định đường huyết hơn so với người không uống trà.
- Sữa hạt tuy chứa ít năng lượng hơn so với các loại sữa thông thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Những loại sữa hạt tốt cho bệnh nhân tiểu đường phải kể tới như hạt óc chó, hạnh nhân, bồ đào, hạt dẻ, đậu phộng,…


- Sữa đậu nành chứa chất isoflavone có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin ở người bị tiểu đường type 2 và tăng khả năng phản ứng với insulin giúp chuyển hóa nhiều glucose, đồng thời giảm tình trạng tăng đường huyết. Loại sữa này còn giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi công dụng giảm cholesterol toàn phần. Tuy nhiên, người bị tiểu đường nên uống sữa đậu nành không đường.

Các loại nước người tiểu đường nên tránh

Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường nên tránh tiêu thụ các loại đồ uống như:

- Soda là loại đồ uống chứa nhiều đường. Nếu tiêu thụ loại đồ uống này sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn so với người không tiêu thụ.
- Nước tăng lực có thể chứa carbohydrate, caffeine dẫn tới đường trong máu tăng đột biến, gây mất ngủ và tăng huyết áp,…
- Bia rượu sẽ gây biến động lượng đường trong máu. Do đó, bạn người bị tiểu đường nên tránh tiêu thụ loại đồ uống này.
- Nước trái cây có đường vừa ít chất xơ lại vừa làm tăng lượng đường trong mái. Cho nên người tiểu đường nên tránh tiêu thụ nước ép trái cây hay nước trái cây đóng sẵn.
- Nước uống có ga sẽ khiến đường hấp thụ vào máu nhanh, tăng đột biến và ảnh hưởng tới kiểm soát đường huyết.

Trên đây là những loại đồ uống mà người tiểu đường nên và không nên tiêu thụ. Để được tư vấn chi tiết thêm về chế độ ăn uống lành mạnh và có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi.