Mùa hè là thời điểm lên ngôi của nước dừa. Loại thức uống này ngoài giúp giải khát còn có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Vì trong nước dừa có chứa hàm lượng đường không nhỏ vì thế nhiều người lo ngại không biết bị tiểu đường có thể uống nước dừa hay không?

Bị tiểu đường có uống được nước dừa không?

Theo các chuyên gia, nước dừa rất tốt cho sức khỏe và điều này cũng không ngoại lệ với người bị tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy, nước dừa có thể đem lại nhiều lợi ích cho người mắc căn bệnh này, cụ thể:

-    Hạn chế cơn đói

Tác dụng đầu tiên của nước dừa với cơ thể là hạn chế cơn đói đồng thời thúc đẩy hoạt động trao đổi chất trong cơ thể cũng như cân bằng độ pH. Bên cạnh đó, lượng kali trong nước dừa cũng tham gia vào quá trình điều chỉnh hoạt động của thận từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thận đái tháo đường.

-    Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Nghiên cứu chỉ ra, trong nước dừa có chứa chất béo bão hòa acid lauric. Chất này khi đưa vào cơ thể sẽ giúp ngăn chặn việc hấp thu các cholesterol xấu nhờ vậy mà hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở các bệnh nhân đái tháo đường. Đặc biệt, nước dừa còn thúc đẩy tuần hoàn máu ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

-    Giảm nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường

Nước dừa có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, khi sử dụng đúng cách, loại nước này sẽ ức chế gốc tự do – một trong những nguyên nhân gây stress oxy hóa, nhờ đó mà hạn chế được các biến chứng tiểu đường liên quan đến hệ tim mạch, thần kinh…

-    Chỉ số đường huyết trong nước dừa thấp

Có thể bạn chưa biết, chỉ số đường huyết trong nước dừa chỉ có 3, như vậy bạn hoàn toàn có thể uống loại nước này mà không lo nguy hại.

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi uống nước dừa

Mặc dù có rất nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng người mắc bệnh tiểu đường khi uống nước dừa cần lưu ý một số vấn đề sau:

-    Nên uống nước dừa tươi thay vì nước dừa đóng hộp
-    Mỗi ngày chỉ nên uống 240ml nước dừa. Tuyệt đối không thêm gia vị khi sử dụng.
-    Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà cân đối sử dụng lượng nước dừa phù hợp. Tuyệt đối không nên tự uống mà cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.
-    Nên sử dụng nước dừa già vì loại dừa này chứa ít đường hơn so với dừa non.
-    Tuyệt đối không ăn cùi dừa.
-    Người bị thấp khớp, bệnh thận hoặc chỉ số đường huyết không ổn định thì không nên uống nước dừa.