Người bị tiểu đường cần có 1 chế độ tập luyện, vận động phù hợp để có sức khỏe tốt đồng thời kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả. Vậy bệnh nhân bị đái tháo đường nên tập luyện như thế nào là khoa học và hiệu quả nhất?

Người bị tiểu đường có nên tập thể dục không?

Trên thực tế, việc tập luyện thể dục thể thao cần được tiến hành một cách bài bản, khoa học mới có thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

Theo chuyên gia, tập thể dục giúp điều hòa đường huyết nhưng không phải bài tập nào cũng tốt, một số động tác còn có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, chỉ nên thực hiện các bài vận động nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, bơi lội, tuyệt đối không tập các bài vận động nặng bởi chúng dễ gây mất cân bằng oxy làm cho đường huyết tăng cao.

Một số trường hợp bị tiểu đường biến chứng ra mắt sau khi tập tạ làm tăng nguy cơ mù lòa.
Chính vì thế, bị tiểu đường rất nên tập luyện nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn lựa bài tập phù hợp với khả năng cũng như tình hình sức khỏe.

Bị tiểu đường tập thể dục bao lâu là đủ?

Nhiều người tập luyện thể thao nhưng không chú trọng đến yếu tố thời gian. Trên thực tế, người mắc tiểu đường chỉ nên tập 30 phút mỗi ngày, không nên tập quá nhiều.

Mỗi tuần nên dành tối thiểu 150 phút để tập luyện thể dục thể thao như thế sẽ kiểm soát một cách hiệu quả lượng đường trong máu.

Một số bài tập dành cho người bệnh:

-    Đi bộ giúp tăng nhịp tim
-    Tập dưỡng sinh vừa nhẹ nhàng lại tốt cho bệnh tiểu đường. Động tác đơn giản làm giảm nguy cơ té ngã, cân bằng và giảm nguy cơ tổn thương thần kinh do biến chứng tiểu đường.
-    Tập yoga giúp giảm mỡ máu, chống lại tình trạng đề kháng insulin đồng thời cải thiện chức năng thần kinh.
-    Bơi lội sẽ giúp giải phóng đôi chân, không tạo áp lực lên xương khớp.
-    Đạp xe tại chỗ sẽ cải thiện lưu lượng máu đến chân đồng thời hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:
-    Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chính thức tập luyện
-    Với các bệnh nhân có biến chứng đái tháo đường cần tập các bài vận động đặc biệt và phải có người huấn luyện.
-    Những người đang sử dụng thuốc có nguy cơ bị giảm đường trong máu và hạ đường huyết, vì thế khi tập cần điều chỉnh phù hợp, người lớn tuổi cần có bạn tập luyện cùng để phòng trường hợp khẩn cấp.
-    …