Chế độ ăn uống quyết định rất lớn đến quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Dưới đây là 5 loại thực phẩm được xem là khắc tinh của bệnh đái tháo đường và nên tham khảo để bổ sung vào chế độ ăn uống cho người tiểu đường.
Mướp đắng
Trong số các loại rau củ tốt cho bệnh nhân tiểu đường thì mướp đắng là loại được liệt kê đầu tiên.
Nghiên cứu đã chỉ ra, trong mướp đắng rất giàu charantin, glycoside steroid – chất có khả năng hạ đường huyết cực kỳ hiệu quả. Không những thế, các chất có trong loại quả này còn hỗ trợ dung nạp glucose giúp tình trạng sức khỏe của bệnh nhân luôn ổn định.
Thêm một nguyên nhân khác giúp mướp đắng trở thành thần dược của bệnh tiểu đường chính là các chất chống oxy hóa có trong nó sẽ hỗ trợ loại bỏ được gốc tự do – tác nhân gây đái tháo đường.
Dưa chuột
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, dưa chuột có khả năng ổn định đường huyết, tốt cho người tiểu đường.
Cụ thể, các chuyên gia đã tìm thấy trong dưa chuột có chứa hàm lượng nước và chất xơ cao, ít carbohydrate giúp tăng cảm giác no đồng thời kiểm soát được đường huyết 1 cách ổn định. Vì thế, chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân mắc tiểu đường nên thường xuyên ăn dưa chuột vừa tốt cho bệnh lại giúp đẹp da, giữ dáng với phái đẹp.
Rau diếp cá
Nhắc tới các thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường thì chắc chắn không thể bỏ qua rau diếp cá – loại rau có sẵn trong vườn của các gia đình.
Theo nghiên cứu, trong rau diếp cá rất giàu vitamin B cùng các dưỡng chất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người bị đái tháo đường. Không chỉ hỗ trợ ổn định đường huyết, vitamin B có trong loại rau này còn có khả năng làm giảm nồng độ homocysteine – một loại axit amin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường. Nên ăn rau diếp cá sống hoặc xay lấy nước uống mỗi ngày.
Rau dền
Nếu cần lựa chọn 1 loại rau có lợi cho quá trình điều trị bệnh tiểu đường thì rau dền là gợi ý không tồi dành cho bạn. Đây là loại rau rất giàu magie mà đây lại được xem là chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa trị bệnh tiểu đường, huyết áp…Do đó, nên ăn rau dền đều đặn, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp ngăn ngừa, điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.
Hành tây
Không chỉ đóng vai trò là một loại củ gia vị giúp làm tăng hương vị món ăn, hành tây còn là loại củ quả được các chuyên gia chỉ định, khuyên dùng trong thực đơn của người mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân là do trong hành tây có chứa chất giúp dự phòng sự tăng đường máu. Vì thế, các bệnh nhân nên dùng loại củ quả này bằng cách chế biến món ăn hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày.