Chế độ ăn uống cho người bị tiểu đường rất quan trọng. Việc lựa chọn các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày sẽ quyết định phần nhiều đến chỉ số đường huyết của bạn. Vậy, người bị tiểu đường nên ăn rau gì?

Như chúng ta đã biết, các loại rau củ đều chứa 1 hàm lượng lớn các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với người bị bệnh tiểu đường thì rau củ rất cần thiết, tuy nhiên cần chọn lọc các loại rau phù hợp để không làm chỉ số đường huyết tăng cao. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu 1 số loại rau tốt cho bệnh nhân đái tháo đường mà không phải ai cũng biết nhé!

Tiêu chí chọn rau củ cho người bị tiểu đường

-    Rau có chỉ số GI thấp

Vấn đề đầu tiên khi chọn rau cho bệnh nhân bị tiểu đường mà bạn cần quan tâm chính là chỉ số GI. Đây là chỉ số giúp người dùng có thể biết được tốc độ hấp thu glucose của cơ thể với loại rau củ đó để tăng đường trong máu. Vì thế, người bị đái tháo đường nên chọn các loại rau có chỉ số GI càng thấp càng tốt.
Một số loại có chỉ số GI thấp như: Cần tây, bắp cải, măng tây, súp lơ, rau diếp…

-    Hàm lượng nitrat

Tiêu chí thứ 2 cần lưu ý khi chọn rau củ cho người bị tiểu đường là chỉ số hàm lượng nitrat. Thông thường, lượng nitrat có trong rau củ sẽ giúp giảm huyết áp và cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn.

Người bị đái tháo đường nên chọn các sản phẩm có hàm lượng nitrat tự nhiên cao như rau cần tây, rau diếp, củ cải đường, cây đại hoàng…

-    Giàu protein

Nguồn protein trong thực vật rất tốt cho cơ thể. Việc bạn ăn các loại rau củ giàu protein sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu từ đó giảm ăn vặt và ăn nhiều ở bữa chính.

Đối với người mắc tiểu đường, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình cần bổ sung bao nhiêu protein mỗi ngày, từ đó cân đối lượng thực phẩm cho phù hợp. Nghiên cứu cho thấy, protein có nhiều trong cải bó xôi, súp lơ, rau cải thìa…

-    Giàu chất xơ

Tiêu chí thứ 4 khi chọn rau củ cho người mắc tiểu đường là ưu tiên các loại giàu chất xơ. Như chúng ta đã biết, chất xơ có trong rau củ sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón đồng thời hỗ trợ kiểm soát cân nặng cực kỳ hiệu quả.

Bên cạnh đó, chất xơ có trong rau củ quả còn có khả năng giảm hàm lượng cholesterol xấu giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Một số rau củ giàu chất xơ mà bạn có thể tham khảo như: Hoa atiso, bắp cải, đậu hà lan, bơ…