Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Chính vì thế, việc kiểm soát và ngăn ngừa biến chứng ở người mắc bệnh này là rất quan trong. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra một số sai lầm khiến quá trình điều trị tiểu đường loại 2 trở nên kém hiệu quả đồng thời làm tăng nguy cơ mắc biến chứng.

Không ăn đủ bữa

Rất nhiều người cho rằng, ăn ít, nhịn ăn sẽ giúp đường huyết không tăng cao, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.


Theo các chuyên gia sức khỏe, việc bỏ bữa là nguyên nhân chính khiến người mắc tiểu đường type 2 luôn mệt mỏi, uể oải, dễ bị biến chứng.

Do đó, nên bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người bệnh, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để tăng cường dưỡng chất giúp cơ thể hoạt động hiệu quả.

Đo đường huyết sai cách

Khảo sát cho thấy, rất nhiều người bệnh tiểu đường ngày càng bị năng hơn do đo đường huyết sai cách dẫn đến dùng thuốc và các chế độ sinh hoạt, luyện tập cũng vì thế mà ảnh hưởng.

Chuyên gia khuyên bạn, trước khi lấy máu cần rửa tay và sát trùng sạch để tránh nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, bạn nên đo luân phiên trên các đầu ngón tay thay vì chỉ tập trung trên 1 ngón.

Trong quá trình đo, tránh nắn bóp các đầu ngón tay quá mạnh mà sinh ra cảm giác đau nhức, khó chịu.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Như đã chia sẻ trước đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Nhiều bệnh nhân mang tâm lý kiêng khem quá mức khiến cho sức khỏe tụt dốc, tình trạng bệnh ngày càng nguy kịch.

Một số người cắt giảm tối đa tinh bột, trái cây, kiêng ăn đường đồng thời không sử dụng chất béo vì sợ bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù không nên npj các thực phẩm nhiều đường, giàu tinh bột tuy nhiên người bệnh vẫn phải đảm bảo chế độ ăn uống có đủ các chất đạm, béo, chất xơ để cơ thể khỏe mạnh.

Nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ điều trị để có được 1 chế độ ăn uống hợp lý, khỏe mạnh nhất.

Lười vận động

Không thiếu bệnh nhân chia sẻ rằng, họ không dám vận động vì lo sợ hạ đường huyết. Đây là quan điểm sai lầm tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị.

Trên thực tế, tập thể dục sẽ giúp cơ thể dẻo dai, tinh thần sảng khoái hơn đồng thời hỗ trợ 1 cách tối đa cho quá trình điều trị.