Bị tiểu đường thai kỳ khiến các chị em vô cùng lo lắng và hoang mang. Thường tiểu đường thai kỳ sẽ không có biểu hiện rõ rệt, nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ được biết đến là bệnh lý có tác động xấu tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, kịp thời phát hiện tiểu đường thai kỳ và có phương án điều trị hợp lý.

Dưới đây là những việc bắt buộc phải làm nếu không may bị đái tháo đường thai kỳ.

Thường xuyên kiểm tra đường huyết

Đối với người mắc tiểu đường, việc kiểm ra đường huyết thường xuyên là rất cần thiết. Thời điểm thích hợp để kiểm tra đường huyết là ở trước bữa ăn chính và sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Nên sắm máy đo đường huyết cá nhân để chủ động đo chỉ số này tại nhà thay vì ghé trung tâm y tế mỗi ngày. Trong trường hợp đường huyết tăng hoặc giảm bất thường cần liên hệ ngay với bác sĩ để điều chỉnh kịp thời chế độ ăn uống cho phù hợp nhằm kiểm soát đường huyết luôn ở mức tốt nhất.

Xây dựng thực đơn hợp lý

Dù là người thường hay đang mang thai thì việc xây dựng chế độ ăn uống là rất quan trọng khi phát hiện mắc bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ hướng phụ nữ mang bầu thay đổi chế độ ăn uống thay vì sử dụng insulin.

Chế độ ăn phải đảm bảo ít đường, tinh bột nhưng vẫn cần đủ chất để nuôi dưỡng thai nhi và tăng cường sức khỏe cho mẹ. Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường cần giảm tối thiểu 50% lượng tinh bột nạp vào hàng ngày. Nên chia nhỏ bữa ăn, ưu tiên sử dụng các loại rau củ, trái cây ít đường. Ngoài ra, nên dùng thêm sữa chuyên dành cho người tiểu đường.

Nên đến bác sĩ đều đặn theo chỉ định để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn nếu cần.

Uống nhiều nước

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ phải nói không với các loại nước ép, sinh tố hay nước ngọt. Thay vào đó, chỉ được uống nước lọc để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột. Bạn cũng có thể uống 1 số loại nước khác như trà xanh pha loãng, tuy nhiên bác sĩ cũng không khuyến khích uống trà nhiều.

Tập thể dục

Dù có mắc tiểu đường thai kỳ hay không thì phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần vận động thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng. Việc tập luyện sẽ giúp đường huyết luôn giữ ở mức ổn định, hơn thế còn cải thiện giấc ngủ giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Với người mất ngủ, khó ngủ thì vận động cũng là 1 cách để khắc phục tình trạng này.