Xét nghiệm là phương pháp xác định tiểu đường sớm và chính xác nhất. Dưới đây là 3 loại xét nghiệm thường được dùng để phát hiện bệnh đái tháo đường hiệu quả.

Theo các bác sĩ, xét nghiệm là cách thức giúp người bệnh vừa nắm được tình hình sức khỏe chung lại biết chính xác mình có bị tiểu đường hay không, từ đó có những phương hướng điều trị bệnh phù hợp. Vậy có những loại xét nghiệm tiểu đường nào?

Xét nghiệm HbA1c

Nếu tìm hiểu về tiểu đường chắc chắn bạn sẽ biết HbA1c là chỉ số phản ánh mức glucose trung bình của cơ thể trong khoảng 3 tháng gần nhất.

Phương pháp xét nghiệm này có tính chính xác gần như tuyệt đối vì thế các bác sĩ hay khuyên bệnh nhân áp dụng. Thông qua xét nghiệm HbA1c, bác sĩ có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của người bệnh từ đó có những điều chỉnh phù hợp về thuốc cũng như chế độ sinh hoạt.

Loại xét nghiệm HbA1c không phải lúc nào cũng thực hiện được. Tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện. Thường bạn nên xét nghiệm HbA1c khoảng 2 – 4 lần/năm. Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và người bị rối loạn hemoglobin sẽ không được làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch

Loại xét nghiệm này khá đơn giản và thời gian tiến hành cũng rất nhanh chóng. Để có thể thực hiện được, bệnh nhân phải nhin ăn, nhịn uống các loại nước trừ nước lọc trong khoảng 8 tiếng đồng hồ. Chỉ số này cao thì chứng tỏ tình trạng bệnh đang rất nặng.

Chỉ số đường huyết đo được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm mà bạn đo đường huyết. Xét về độ chính xác thì cách xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch này không chính xác bằng HbA1c, đây cũng là lí do vì sao trong 1 số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cùng lúc làm 2 loại xét nghiệm.

Xét nghiệm đường huyết tĩnh mạch phải được làm thường xuyên mỗi tháng hoặc tối đa là 2 tháng/lần.

Bạn có thể tự mua máy hoặc đến xét nghiệm tại các trung tâm y tế.

Nghiệm pháp dung nạp glucose

Phương pháp thứ 3 được áp dụng là nghiệm pháp dung nạp glucose. Phương pháp này sẽ đo lường khả năng sử dụng glucose của cơ thể. Thường dùng nhiều trong tầm soát tiểu đường, nhất là với phụ nữ mang thai.

Nghiệm pháp glucose khó thực hiện và có nhiều bất tiện trong khi thực hiện vì thế ít khi được khuyến khích sử dụng.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về những cách xét nghiệm để phát hiện bệnh tiểu đường. Tham khảo thêm các kiến thức về tiểu đường trên alapro nhé.