5-ALA - KHỞI NGUỒN CỦA SỰ SỐNG

Vai trò và nhiệm vụ của 5-ALA với sự sống.

5-ALA có thể được coi là khởi nguồn của sự sống đối với tất cả các sinh vật. Vì thành phần này nắm giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sống của mỗi cá thể.

Ở thực vật, tảo và một số vi khuẩn, 5-ALA là thành phần quan trọng thúc đẩy quá trình quang hợp của thực vật để chuyển đổi thành năng lượng nuôi sống thực vật.

Đối với người, 5-ALA chiếm vai trò chuyển hoá dinh dưỡng (đường glucozo và mỡ) thành năng lượng cho cơ thể. Cụ thể là làm giảm hàm lượng HbA1c trong hồng cầu. Đây cũng là chỉ số để kiểm tra chỉ số đường huyết của chúng ta. Bạn có thể tìm hiểu về chỉ số HbA1c tại đây.

Minh-hoa-chi-so-HbA1c.jpg

Hình minh hoạ về chỉ số HbA1c ở người bình thường và người mắc bệnh tiểu đường

 

Với cơ chế này 5-ALA thúc đẩy mạnh mẽ trong việc nâng cao khả năng trao đổi chất và chuyển đổi năng lượng, từ đó giúp cơ thể ngăn ngừa được các loại bệnh mà nguyên nhân là do việc tích tụ mỡ thừa và đường quá nhiều trong máu. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thành phần ALA tại đây.

Cơ thể của chúng ta nếu được bổ sung đầy đủ thành phần này, lượng mỡ thừa và đường tích tụ trong máu sẽ được chuyển hoá liên tục thành năng lượng cho cơ thể, từ đó giảm đi nguy cơ mắc bệnh hoặc thậm chí là hỗ trợ điều trị những căn bệnh đang ám ảnh rất nhiều người hiện nay như: bệnh béo phì, cholesterol quá cao, cao huyết áp và đặc biệt là Bệnh Tiểu Đường.

 

Sự ra đời của thực thẩm chức năng ALA

 

Một nhà nghiên cứu khoa học tại Nhật Bản đã nhận ra tâm quan trọng của 5-ALA trong cuộc chiến chống lại những căn bệnh nguy hiểm trên từ rất sớm. Ông là giáo sư Tanaka Toru, người đã bỏ gần như toàn bộ cuộc đời của mình cho việc nghiên cứu 5-ALA.

Untitled.jpg

Cha đẻ của thực phẩm chức năng ALA-PRO, giáo sư TANAKA TORU

 

Cách đây hơn 20 năm ông đã bắt đầu nghiên cứu về 5-ALA, tuy nhiên khi đó ông đã phải đối mặt với một trở ngại vô cùng lớn. Tại thời điểm đó 5-ALA được sản xuất từ các thành phần hoá học vô cùng đắt đỏ, để có được 1 gram 5-ALA phải mất từ 50 đến 60 nghìn yên - một số tiền khá lớn tại thời điểm đó.

Với quyết tâm và mong muốn sản xuất ra 5-ALA hàng loạt với giá thành hợp lý để thật nhiều người bệnh có thể tiếp cận, Ông đã có một ý tưởng táo bạo: “5-ALA vốn là chất tự nhiên có trong cơ thể sinh vật, vậy thì tại sao chúng ta không mượn ngay đến sức mạnh của sinh vật để sản xuất ra 5-ALA ?!"

Với ý tưởng mới đó, ông đã tập trung nghiên cứu về một hướng đi hoàn toàn mới, đó là khai thác 5-ALA từ Vi khuẩn. Trong hàng loạt nghiên cứu về vi khuẩn, ông cuối cùng đã phát hiện ra một loại vi khuẩn có thực hiện chức năng quang hợp (Photosynthetic Bacteria) có thể tạo ra 5-ALA với sản lượng vô cùng ấn tượng. Tuy là Vi khuẩn, nhưng Photosynthetic Bacteria lại là sinh vật hoàn toàn vô hại, chúng thường sống ở vùng đồng lúa và làm xanh sạch môi trường. Với loại Vi khuẩn này, chi phí sản xuất 5-ALA đã được giảm đi rất nhiều, thấp hơn đến 10 lần so với phương pháp cũ. Cũng từ đây mà dòng sản phẩm từ 5-ALA ra đời và bắt đầu được sản xuất. Chúng ta được thừa hưởng lớn từ thành quả này, những lo toan về các căn bệnh kia đã không còn nữa.

 

Giáo sư Tanaka nói về sự ưu việc của 5-ALA