Uống nhiều nước ngọt sẽ gây bệnh tiểu đường là mối lo của nhiều người. Liệu có phải cứ uống nước ngọt là sẽ bị bệnh không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Uống nước ngọt có bị tiểu đường không?

Nước ngọt là một trong những thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày và được nhiều người yêu thích. Loại nước này được chia thành 2 loại chính là nước ngọt có gas như coca cola, pepsi,… và nước ngọt không có gas như nước tăng lực, nước ép, sinh tố trái cây…

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào khẳng định uống nước ngọt sẽ gây tiểu đường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, mỗi ngày con người nên ăn khoảng 6 thìa cà phê đường.

Nếu tính theo tiêu chí này, 1 lon coca cola chứa đến 10 thìa cà phê đường. Điều này có nghĩa là, nếu bạn uống 1 nửa lon coca/ngày thì vẫn nằm trong phạm vi nạp đường cho phép. Tuy nhiên, nếu bạn uống 1 lon hoặc nhiều hơn thì lượng đường nạp vào đã quá nhiều. Nếu phạm phải điều này quá thường xuyên thì nguy cơ mắc tiểu đường sẽ tăng cao.
Theo các chuyên gia, tuy không khẳng định uống nhiều nước ngọt sẽ tiểu đường thế nhưng việc thường xuyên nạp thứ nước này vào cơ thể sẽ khiến bạn khó có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.

Nghiên cứu năm 2010 của các chuyên gia cho thấy, người uống từ 1 – 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn so với người không uống. Thực tế cũng chứng minh, người thường xuyên tiêu thụ nước ngọt rất dễ mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2.

Một số tác động tiêu cực của nước ngọt với bệnh nhân mắc tiểu đường

Trong nước ngọt có chứa rất nhiều chất gây hại đặc biệt là carbohydrate – chất làm đường huyết tăng cao và dễ gây ra tình trạng kháng insulin trong cơ thể.

Cụ thể, khi cơ thể thừa glucose sẽ gây ra tình trạng kháng insulin. Cùng lúc đó, các tế bào lại cần insulin để cân bằng đường huyết. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến tuyến tụy  - cơ quan đảm nhận vai trò sản xuất insulin bị suy kiệt. Theo thời gian, tụy không hoạt động linh hoạt như trước, lượng insulin thấp sẽ không thể giúp tế bào hấp thu glucose trong máu. Chính điều này làm cho đường tính tụ nhiều trong máu và gây bệnh đái tháo đường.

Với những tác động đến sức khỏe như những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, bạn nên hạn chế uống nước ngọt để giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường cũng như bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp…