Từ lâu căn bệnh đái tháo đường đã trở thành mối lo lắng của nhiều người, đặc biệt khi điều kiện sống ngày càng gia tăng hiện nay thì số lượng người mắc phải căn bệnh này hằng năm cũng tăng lên đáng kể. Một trong những điều nguy hiểm lớn nhất mà căn bệnh đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường gây nên đó chính là những biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi tình trạng bệnh đã biến chuyển tới giai đoạn nặng. Trong bài viết này, chúng tôi muốn cùng với bạn đọc tìm hiểu rõ thêm về vấn đề này. 


 Biến chứng của bệnh đái tháo đường được phân chia làm hai loại chính đó chính là biến chứng cấp tính và biến chứng mãn tính

Biến chứng cấp tính 
Biến chứng cấp tính mà người bệnh có thể gặp phải như nhiễm toan ceton, người bệnh thậm chí có thể rơi vào hôn mê cũng như gặp những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, biến chứng cấp tính còn có thể là những triệu chứng hạ đường huyết do phụ thuộc quá nhiều vào thuốc hoặc do người bệnh uống thuốc không theo chỉ dẫn. 

Biến chứng mãn tính
Biến chứng mãn tính là dạng biến chứng xảy ra ở nhiều bộ phận trên cơ thể khi tình trạng bệnh tiểu đường ở giai đoạn nặng. Người bệnh thường gặp phải tình trạng biến chứng mãn tính như ở thận, thị giác, biến chứng trong thời kỳ mang thai,…

-    Đối với biến chứng ở thị giác
Biến chứng này sẽ làm người bệnh bị giảm thị lực, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mù lòa. Mức đường huyết trong máu tăng cao liên tục cùng với tình trạng huyết áp tăng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Để hạn chế biến chứng này có thể xảy ra, người bệnh cần thường xuyên tiến hành kiểm tra mắt, giữ ổn định lượng đường trong máu và giữ huyết áp ở mức an toàn. 

-    Biến chứng thần kinh 
Bệnh có thể gây tổn thương thần kinh kéo theo các vấn đề về tiêu hóa, rối loạn cương dương,…Đặc biệt ảnh hưởng lớn nhất là tới các chi, chi bàn chân. Thực tế ghi nhận, nhiều trường hợp bị nhiễm trùng nặng có thể phải cắt cụt chi.

-    Biến chứng về thận
Biến chứng này là việc thận làm việc kém hiệu quả hơn hẳn những người không mắc bệnh này. Dẫn tới những tình trạng như đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, hay đường tiểu có vấn đề.

Để có thể hạn chế tối nhất những biến chứng của căn bệnh tiểu đường gây nên, cách tốt nhất là người bệnh cần phát hiện và điều trị kịp thời, xây dựng thói quen lành mạnh, kết hợp sử dụng thuốc đúng cách. Bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ ala-pro.vn đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan tới căn bệnh này để tìm hiểu thêm cũng như được tư vấn tận tình nhất về tình trạng của mình.