Người mắc bệnh tiểu đường thường có vô vàn lo lắng trong đó có chuyện giữa tiểu đường tuýp 1 và 2 đâu là bệnh nguy hiểm hơn?

Trên thực tế, tiểu đường tuýp 1 và 2 có rất nhiều sự khác biệt. Bạn có thể hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Tiểu đường tuýp 1 và 2 phát triển như thế nào?

Có thể bạn đã biết, tiểu đường tuýp 1 được xếp vào danh sách các bệnh tự miễn. Hiện nay, chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào tìm ra được nguyên nhân chính gây ra bệnh cũng như cách để ngăn chặn căn bệnh này.

Bệnh sẽ khiến cho tuyến tụy trong cơ thể người bệnh mất đi khả năng sản xuất ra insulin – một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc chuyển hóa đường. Đây cũng chính là lý do vì sao bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 lại phải tiêm insulin đều đặn. Việc làm này sẽ giúp bổ sung lại lượng tế bào đã bị mất đi.

Khác với tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 lại “đánh” trực tiếp vào khả năng đáp ứng insulin của cơ thể. Lúc này, các tế bào beta sẽ phải hoạt động hết công suất để tạo ra đủ insulin. Theo thời gian, các tế bào này cũng sẽ bị phá hủy và gây tổn hại đến lượng hormone insulin trong cơ thể.

Cách chữa trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 và 2

Hiện nay, bệnh tiểu đường tuýp 1 không có khả năng được chữa khỏi. Các bác sĩ cũng không có biện pháp ngăn chặn các tác nhân gây ra bệnh. Ngược lại, bệnh tiểu đường tuýp 2 tuy không chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể điều trị để giảm nhẹ cũng như phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, người mắc tiểu đường type 2 hoàn toàn có thể cân đối và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống của mình để kiểm soát tình trạng bệnh.

Người mắc tiểu đường loại 2 nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Hạn chế các thực phẩm giàu đường, chất béo, tinh bột… Ngoài ra, bạn cũng cần tăng cường tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày để có 1 cơ thể khỏe mạnh.

Khi thấy cơ thể xuất hiện một vài triệu chứng của tiểu đường, bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám và chuẩn đoán điều trị kịp thời. Tiểu đường nếu không được chữa trị sớm sẽ gây ra biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của bạn.

Ngoài ra, với những người mắc bệnh, cần đi khám định kỳ để nắm rõ chỉ số cũng như tình trạng bệnh. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan bởi bệnh tiến triển rất nhanh.