Ngoài các xét nghiệm thông thường, phụ nữ có thai nên làm xét nghiệm tiểu đường định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vậy tại sao người mang thai lại cần làm loại kiểm tra này? Bài viết dưới đây của alapro sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

2 lí do khiến bạn nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Kịp thời phát hiện biến chứng tiểu đường

Có thể bạn đã biết, phụ nữ mang thai bị tiểu đường rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp thời, căn bệnh này có thể gây ra rất nhiều biến chứng như tăng huyết áp, tiền sản giật, sức khỏe sa sút nghiêm trọng.

Việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là cần thiết, nhờ thực hiện phương pháp này mà mẹ bầu có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình từ đó có sự điều chỉnh trong ăn uống, sinh hoạt đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Tránh biến chứng với thai nhi

Như đã giới thiệu trước đó, bệnh tiểu đường có thể gây ra những biến chứng không chỉ với mẹ mà còn ảnh hưởng đến cả bé. Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể khiến thai nhi phát triển bất thường, có thể là to hơn hoặc còi cọc. Ngoài ra, bệnh cũng dễ khiến trẻ bị sinh non, sức khỏe yếu…

Một số trường hợp mẹ bị tiểu đường thai kỳ nhưng không phát hiện kịp thời khiến trẻ sinh ra có thể bị co giật, suy hô hấp hoặc hạ đường huyết. Thậm chí, một số trẻ còn dễ bị béo phì, mắc tiểu đường tuýp 2,…

Chính vì thế, việc xét nghiệm tiểu đường trong thời kỳ mang thai là cực kỳ cần thiết và không được chủ quan.

Giới thiệu phương pháp xét nghiệm tiểu đường cho phụ nữ mang thai

Người đang mang thai sẽ được chỉ định làm xét nghiệm thử glucose và xét nghiệm dung nạp glucose. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất.

Thông thường, xét nghiệm dung nạp glucose chỉ được tiến hành khi người bệnh có glucose trong máu tăng rõ ràng. Đối với người bị các bệnh cấp tính hoặc có tiền sử mắc 1 số bệnh như suy dinh dưỡng… thì sẽ không áp dụng phương pháp này.

Nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào lúc nào?

Thông thường, ngay lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ khám và đánh giá nguy cơ của thai phụ.

Đối với người có sức khỏe bình thường thì thời điểm lý tưởng để đi khám xét nghiệm tiểu đường là khi thai được khoảng 24 – 28 tuần tuổi.

Trường hợp thai phụ rơi vào nhóm có nguy cơ thì bác sĩ sẽ chỉ định tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp glucose. Tới khoảng 24 – 28 tuần sẽ lặp lại 1 lần nữa để đảm bảo cơ thể mẹ bầu phát triển bình thường.