Rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đặc biệt là bệnh tiểu đường, đây là hệ quả của việc thừa cân, béo phì. Vậy rối loạn tiêu hóa có phải là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường, các biện pháp phòng tránh rối loạn chuyển hóa các bạn hãy tham khảo qua những chia sẻ dưới đây.

Rối loạn chuyển hóa là gì?
Rối loạn chuyển hóa là tập hợp các rối loạn xảy ra đồng thời, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch. Hiện nay nguyên nhân gây ra việc rối loạn chuyển hóa vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng chúng cũng được xem như một liên kết di truyền. Béo phì, thừa cân và lười tập luyện thể dục làm nguy cơ mắc rối loạn chuyển hóa. Hội chứng rối loạn chuyển hóa hay còn gọi là hội chứng X, đây là hội chứng kháng insulin.

Rối loạn chuyển hóa có phải là cửa ngõ của bệnh tiểu đường
Tiểu đường là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể. Bệnh xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất được insulin hoặc không đủ hàm lượng insulin không đủ. Điều này khiến cho lượng đường trong máu không được chuyển hóa thành năng lượng, khiến lượng đường vượt quá mức cho phép, đến một mức độ nào đó lượng đường trong máu sẽ đào thải thông qua đường nước tiểu gây ra căn bệnh tiểu đường.

Khi cơ thể bị rối loạn chuyển hóa gây ảnh hưởng đến lượng insulin trong máu, khiến lượng đường trong cơ thể không chuyển hóa hết bị tồn đọng, dẫn đến mắc các bệnh tiểu đường.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh rối loạn chuyển hóa?
Việc phòng ngừa rối loạn chuyển hóa cũng đồng nghĩa với việc phòng ngừa mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, vậy để phòng ngừa bệnh cần phải thực hiện như sau:

- Kiểm soát cân nặng, tránh để xảy ra tình trạng béo phì.

- Tăng cường các hoạt động thể thao để tăng cường sức khỏe thường ngày, thông thường mỗi người nên dành từ 30 – đến 60 phút cho việc tập thể thao, tuy nhiên cần phải lựa chọn các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

- Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế sử dụng các loại chất béo, tăng cường ăn rau quả, cá và các loại hạt.

- Ngưng sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia…

Ngoài ra mỗi chúng ta nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe cũng như nhanh chóng phát hiện ra dấu hiệu rối loạn chuyển hóa để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Hít về những ảnh hưởng của rối loạn chuyển hóa đến tiểu đường, cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chia sẻ.