Tiểu đường hiện đang được xếp vào một trong những căn bệnh có tỉ lệ người mắc cao hơn cả, đặc biệt ở đối tượng người nhiều tuổi. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết về căn bệnh này. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh tiểu đường, hãy cùng tìm hiểu để cùng có một nền kiến thức vững chắc nhất về căn bệnh này nhé.

Bệnh tiểu đường là gì và có những loại nào?

Bệnh tiểu đường được biết là căn bệnh mạn tính, do cơ thể không thể sử dụng và lưu trữ được glucose một cách đúng cách. Khi hàm lượng này tích tụ quá nhiều trong máu, vượt qua ngưỡng cho phép thì sẽ gây nên bệnh.
 
Hiện theo y khoa, bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại chính là tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Mỗi một loại này được đánh giá và phân loại dựa trên nguyên nhân và thời điểm mắc bệnh.

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường

Nguyên nhân hình thành bệnh

Tiểu đường thường được hình thành bởi tiếp xúc với các loại virus liên quan đến tuyến tụy, nồng độ vitamin D trong máu thấp… thông thường nguyên nhân này thường được phân loại là tiểu đường tuýp 1.

Di truyền và do môi trường cũng là yếu tố chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Thông thường, người có người nhà mắc bệnh thì tỉ lệ mắc cũng cao hơn bình thường.

Ngoài ra, các kháng insulin cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Do con người ít vận động, thừa cân, béo phì nên sẽ dẫn đến lượng đường cũng vì thế mà tăng lên.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có những biểu hiện như tăng khát, đói nhiều, tiểu tiện thường xuyên, mệt mỏi vô cơ, giảm cân đột ngột… Nếu gặp nhiều biểu hiện này cùng một lúc thì nên xem xét, đi khám sức khỏe để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Khi mắc bệnh tiểu đường, người bệnh nên cung cấp vừa đủ các năng lượng so với cnhu cầu, cân đối đạm, đường, chất béo ở tỉ lệ phù hợp. Đặc biệt, cần bổ sung nhiều chất xơ có trong rau xanh và ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế tăng huyết áp.

Trên đây là những điều cần biết về bệnh tiểu đường. Hy vọng có thể giúp ích cho quý vị trong việc phát hiện bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa và một chế độ ăn hợp lý.

Ngoài chế độ ăn uống, sử dụng thuốc, người bệnh có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng Ala-pro. Đây là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản, được kiểm nghiệm chặt chẽ về chất lượng nên an toàn với người bệnh. Đã có không ít người sử dụng và nhận lại được những kết quả đáng mừng.