Trong những năm gần dây, số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng có xu hướng tăng nhanh. Đặc biệt, tại Việt Nam, hiện có hàng triệu người bị bệnh tiểu đường và con số này vẫn có xu hướng tăng cao hơn. Đây là một căn bệnh gây ra tử vong chỉ đứng sau tim mạch và ung thư. Nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường là do thói quen ăn uống của người dân. Vậy biến chứng của căn bệnh này là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn đọc.

Là một căn bệnh mà nhiều người mắc phải, bệnh tiểu đường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Những biến chứng của bệnh tiểu đường như tim mạch, thần kinh, suy thận, biến chứng võng mạc,... Hiện nay những biến chứng này được chia ra thành biến chứng cấp tính và biến chứng mãn tính.

Biến chứng cấp tính
Biến chứng cấp tính là biến chứng xảy ra đột ngột trong một thời gian ngắn. Biến chứng này có thể gây ra hôn mê, thậm chí nguy hiểm hơn là có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Một trong những ảnh hưởng đó là biến chứng do tăng đường huyết. Lúc này, bệnh nhân có thể bị tổn thương não, hôn mê do nhiễm ceton axit hoặc do tăng áp lực thẩm thấu máu quá nặng. Ngoài ra, nếu hạ đường huyết hoặc do uống thuốc quá liều, không vận động, thể dục thể thao cũng sẽ khiến bệnh nhân bị hôn mê.

Biến chứng mãn tính
Đây là một biến chứng tất yếu xảy ra đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Khi bị tiểu đường, bệnh nhân có thể có những ảnh hưởng về tim mạch, thần kinh, võng mạc,...

●    Tim mạch: Người bị bệnh tiểu đường rất dễ mắc cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ cứng động mạch, tai biến mạch máu não, thậm chí những ảnh hưởng đó sẽ gây ra di chứng liệt, đột quỵ, tử vong.
●    Thần kinh: Đây là một trong những biến chứng rất dễ gặp của những người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể gây ra bệnh thần kinh ngoại biên và bệnh thần kinh tự chủ. Theo đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau, nóng khi tiếp xúc, di chuyển cơ bắp. Đồng thời, bệnh cũng sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh kiểm soát hoạt động tự chủ khác trên cơ thể.
●    Nhiễm trùng: Đây là biến chứng gây ra khi lượng đường trong máu cao, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do vậy, bệnh nhân sẽ dễ bị nhiễm trùng răng lợi, tiết niệu,...
●    Mắt: Bệnh tiểu đường làm đường huyết bệnh nhân tăng cao, gây tổn thương mao mạch ở đáy mắt, dẫn đến bệnh võng mạc, suy giảm thính lực, lâu dần còn gây mù lòa và mất thị lực hoàn toàn.