Insulin là một trong những loại thuốc không thể thiếu trong túi của những người mắc bệnh tiểu đường. Vậy, bị tiểu đường loại mấy thì phải dùng đến insulin?

Như chúng ta đã biết, insulin là loại thuốc có khả năng làm giảm lượng đường trong máu 1 cách hiệu quả đồng thời hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết tránh lên xuống thất thường.

Thuốc insulin dành cho tiểu đường loại mấy?

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 và loại 2 nên sử dụng insulin. Tuy nhiên, vì tính chất ở 2 loại tiểu đường này có những điểm khác nhau nên cơ thế sử dụng và liều lượng thuốc có sự khác biệt.

Cách dùng insulin cho người bị tiểu đường loại 1 và loại 2

•    Đối với tiểu đường loại 1

Với người bị tiểu đường loại 1, cơ thể không có khả năng sản sinh ra lượng insulin cần thiết để cung cấp cho các tế bào. Lúc này, thuốc insuslin sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực.

Nếu người mắc tiểu đường loại 1 không dùng insulin sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng. Vì thế, insuslin là thứ không thể thiếu.

Đối với liều lượng sử dụng, các bác sĩ sẽ dựa trên thể trạng, tình trạng bện cũng như các yếu tố liên quan về cân nạng, tuối tác… từ đó đưa ra liều uống phù hợp.

Thời gian uống insulin, người bệnh cần quan sát kỹ càng để kịp thời xử lý nếu xuất hiện phản ứng ngoài ý muốn. Sau 1 thời gian dùng, bác sĩ sẽ kiểm tra lại các chỉ số rồi điều chỉnh lại liều uống cho thích hợp.

•    Đối với tiểu đường loại 2

Người mới bị tiểu đường loại 2 chưa cần thiết phải dùng insulin, tuy nhiên quãng thời gian sau đó thì nhất định phải sử dụng.

Ban đầu, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng 1 lượng insulin đã được tính toán theo tiêu chuẩn để quan sát phản ứng của cơ thể. Kết hợp với chế độ ăn uống, tuổi tác, cân nặng… bác sĩ sẽ đưa ra lịch tiêm insulin phù hợp nhất.

Trong quá trình sử dụng insulin, bệnh nhân cần theo dõi các phản ứng của cơ thể từ đó phát hiện các dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý.

Có mấy loại insulin?

Hiện nay, insulin dành cho người bị tiểu đường chia thành 5 loại chính:

-    Loại tác dụng nhanh

Loại insulin có tác dụng nhanh này chỉ cần tiêm sau 15 phút đã đem lại hiệu quả. Người dùng có thể tiêm ngay trước bữa ăn.

-    Loại insulin có tác dụng ngắn

Đối với loại này, người dùng nên tiêm trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Vì có tác dụng ngắn nên hiệu quả của nó chỉ được phát huy trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng mà thôi.

-    Loại insulin tác dụng trung bình

Người ta thường dùng loại này 2 lần mỗi ngày, hiệu quả kéo dài trong 10 – 16 tiếng.

-    Loại insulin kéo dài

Bác sĩ chỉ định, dùng loại insulin này 1 lần/ngày và mỗi lần hiệu quả sẽ kéo dài tới 24 tiếng.

-    Loại insulin pha sẵn

Đây là loại insulin kết hợp giữa 2 loại insulin khác nhau. Với loại này, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi trộn và sử dụng.