Rất nhiều bệnh nhân tiểu đường kiểm soát chế độ ăn uống rất chặt chẽ với mong muốn cải thiện tình trạng bệnh, kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả nhất nên chọn ăn chay. Trên thực tế, ăn chay không phải là lựa chọn tốt nhất cho người mắc bệnh này. Vậy người bị tiểu đường có nên ăn chay hay không? Ăn thế nào cho phù hợp? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ăn chay là gì?

Ăn chay là 1 trong những hình thức ăn uống khá phổ biến hiện nay. Người ăn chay thường sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm có nguồn gốc động vật ra khỏi bữa ăn của mình. Tùy vào mỗi hình thức ăn chay mà chế độ ăn sẽ khác nhau.

Hiện nay, người ta chia ăn chay thành 3 kiểu khác nhau:
-    Thuần chay: Không ăn bất cứ sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, ngay cả sữa.
-    Chay lacto: Đây là hình thức ăn chay không sử dụng thịt trứng nhưng có uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa.
-    Chay lacto-ovo: Hình thức ăn chạy không sử dụng thịt nhưng vẫn ăn trứng và sữa.

Người bị bệnh tiểu đường có nên ăn chay không?

Theo nhận định của các chuyên gia, người bị tiểu đường nên áp dụng chế độ ăn chay. Nguyên nhân là bởi đây là chế độ ăn uống khá lành mạnh, nhờ hạn chế dùng các sản phẩm có nguồn gốc động vật, người bệnh có thể giảm thiểu tiêu thụ lượng tinh bột và calo không cần thiết mà vẫn có đủ năng lượng để hoạt động trong 1 ngày dài.

Đặc biệt, ăn chay còn cung cấp nhiều chất xơ, hạn chế lượng cholesterol nạp vào cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra, cứ nạp khoảng 50g chất xơ là sẽ giảm được lượng đường huyết trong máu.

Gợi ý chế độ ăn thuần chay cho người mắc bệnh tiểu đường

Như đã chia sẻ trước đó, chế độ ăn thuần chay là hình thức cắt giảm toàn bộ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, ưu tiên sử dụng rau củ, trái cây và các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Chế độ ăn này sẽ bổ sung hàm lượng protein cùng các dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể hoạt động bình thường mà không gặp bất cứ vấn đề nào về dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn thuần chay quá thường xuyên sẽ làm cho cơ thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt vitamin B12. Lúc này, để khắc phục được tình trạng trên, người bệnh phải bổ sung bằng các loại thực phẩm chức năng có chứa nhiều vitamin này.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn trả lời câu hỏi người bị tiểu đường có nên ăn chay không. Hi vọng, bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích dành cho bạn.