Người tiểu đường có ăn được các thực phẩm chứa chất bột đường hay không và ăn bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia sức khỏe, chất bột đường đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Tùy vào tuổi tác, cân nặng, giới tính… mà bạn cần bổ sung 1 lượng bột đường phù hợp để cơ thể khỏe mạnh nhất.

Bạn nên chọn các thực phẩm giàu chất bột đường nhưng chuyển hóa chậm cũng như các thực phẩm giàu chất xơ để ổn định chỉ số đường huyết trong cơ thể.

Người bị đái tháo đường nên nạp bao nhiêu bột đường là đủ?

Hiện nay, bột đường có nhiều trong các sản phẩm như cơm, bánh mì, phở, mì tôm, các loại khoai, sẵn và đậu… Người bệnh nên cân nhắc mỗi ngày nạp bao nhiêu bột đường từ đó cân đối lượng thực phẩm cho phù hợp.

Nghiên cứu chỉ ra, cơ thể cần khoảng 275 – 300g bột đường/ngày. Tùy vào yếu tố như tuổi tác, giới tính, cân nặng cũng như tình trạng sức khỏe mà lượng bột đường có thể tăng hoặc giảm.

Nên sử dụng các thực phẩm giàu bột đường nhưng khả năng chuyển hóa chậm như ngũ cốc nguyên vỏ, gạo lứt,… Những loại này ngoài hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết còn có thể bổ sung thêm dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, chất xơ…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các thực phẩm ăn kiêng. Hạn chế ăn hoa quả nhiều đường như vải, nhãn, sầu riêng… cũng như các loại kẹo, bánh, chè ngọt…

Gợi ý chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân đái tháo đường

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng với người bệnh. Chuyên gia khuyên bạn nên xây dựng thực đơn khoa học, lành mạnh, tham khảo và điều chỉnh theo ý kiến của bác sĩ điều trị. Bên cạnh đó, nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và tuân thủ bữa chính, bữa phù. Hãy chia đều lượng bột đường nạp vào cơ thể theo các bữa ăn thay vì dồn vào 1 bữa nhé.

Với đồ ăn sẵn, hãy kiểm tra lượng bột đường trên bao bì để tránh nạp vào quá nhiều chất này ảnh hưởng đến đường huyết của bạn. Ngoài ra, khi cơ thể dư thừa bột đường sẽ chuyển thành mỡ và tích trữ dưới da khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn về chế độ ăn uống lành mạnh cho người bị tiểu đường như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Hãy cân nhắc các phương pháp và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng nhé.

Hy vọng, những thông tin về bột đường mà chúng tôi cung cấp trong bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.