Đối với một bệnh nhân mắc tiểu đường, chế độ dinh dưỡng ăn uống hằng ngày rất quan trọng để điều trị bệnh và tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, giữ đường huyết ổn định. Chính vì thế, bệnh nhân tiểu đường phải có thực đơn ăn uống khoa học đồng thời kiêng khem nhiều loại thực phẩm. Thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bệnh nhân tiểu đường phải nhịn ăn hay kiêng khem quá mức dẫn đến tình trạng thiếu chất nên đây là một sai lầm không nên mắc phải. Vậy chế độ dinh dưỡng quan trọng như thế nào với bệnh nhân tiểu đường, cần chú ý gì khi kiêng khem trong ăn uống? Hãy theo dõi ngay những chia sẻ sau đây của chúng tôi để nắm được chế độ ăn uống cho người tiểu đường .

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng và những sai lầm hay mắc phải

Bệnh tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa của cơ thể khiến cho lượng đường trong máu cao hơn thông thường gây nhiều tác động nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh này xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi cùng tồn tại với nhiều bệnh khác của người già như tim mạch. Quá trình điều trị tiểu đường lâu dài, cần phải kiên nhẫn và có chế độ ăn uống khoa học giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều hạn chế ăn cơm để làm giảm lượng đường trong cơ thể, thậm chí còn nhịn đói, bỏ cơm nhưng thay vào đó lại dùng thực phẩm chứa nhiều đường khác như khoai, ngô, miến,... thì đây là một sai lầm.

Người bệnh có chế độ ăn uống hợp lý nhưng lại không hoạt động thể lực và dùng thuốc điều trị sẽ khiến quá trình điều trị kém hiệu quả hơn. Đây là 3 yếu tố quan trọng quyết định kết quả điều trị tiểu đường nên hãy thực hiện nghiêm túc cả 3 yếu tố trên nhé.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người mắc tiểu tường

Dù cần kiêng khem nhiều thực phẩm nhưng bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường vẫn cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng là chất đạm, vitamin, khoáng chất, chất bột và chất béo. Đặc biệt phải bổ sung đủ nước cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Năng lượng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày cũng phải duy trì hợp lý đó là từ 24 – 25kcal/kg/ ngày đối với người béo phì và người già, còn người đang lao động cần bổ sung 30-40 kcal/kg/ngày.

Người mắc tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thay vì 3 bữa/ ngày như người bình thường thì nên chia thành 5-6 bữa/ ngày với các bữa phụ sáng, phụ trưa, phụ chiều. Trong đó các bữa chính cung cấp năng lượng chiếm khoảng 20%/ bữa/ ngày và các bữa phụ năng lượng cung cấp là 10%/bữa/ngày nhé.

Người mắc tiểu đường nên sử dụng thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng nhưng hạn chế chọn loại hoa quả chứa nhiều đường, hạn chế ăn gạo, ngô, khoai, không ăn miến,... và không nên uống quá lượng rượu bia, không dùng chất kích thích như thuốc lá...