Insulin là thành phần không thể thiếu trong phác đồ điều trị bệnh tiểu đường. Người bệnh cần nắm rõ cách sử dụng loại sản phẩm này để tránh gây ra tác dụng phụ đe dọa đến sức khỏe của bản thân. Vậy dùng insulin quá liều có sao không và cách khắc phục như thế nào?

Như chúng ta đã biết, insulin là thành phần quan trọng giúp các tế bào bên trong cơ thể có thể hấp thu được 1 lượng đường vừa đủ để chuyển hóa thành năng lượng có ích. Trong trường hợp bạn sử dụng quá ít hoặc quá nhiều insulin sẽ dẫn đến rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Làm thế nào để biết đã dùng insulin quá liều?

Khi bạn nạp vào cơ thể lượng insulin không phù hợp sẽ xuất hiện một số biểu hiện như:

-    Cơ thể luôn lo lắng, bồn chồn, rốn loạn
-    Luôn có cảm giác đói và mệt mỏi
-    Cáu gắt, bực dọc
-    Toát mồ hôi dù không quá nóng, chân tay run rẩy thậm chí có thể co giật hoặc ngất
-    …

Khi dùng insulin quá liều phải làm sao?

Trong trường hợp bạn hoặc người thân dùng 1 lượng quá lớn insulin hãy lập tức thực hiện các biện pháp sau:

-    Đo đường huyết

Việc làm đầu tiên sau khi nghi ngờ dùng quá liều insulin là hãy đo đường huyết. Thao tác này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được tình trạng hiện tại của cơ thể dựa trên chỉ số đường huyết đo được.

-    Uống nước ngọt

Hãy uống 1 ly nhỏ nước trái cây hoặc ăn kẹo để cơ thể phục hồi trở lại.

-    Đảm bảo no bụng

Hãy nạp vào cơ thể 1 lượng carbonhydrate khoảng từ 15 – 20g. Việc ăn uống lúc này sẽ giúp lượng đường trong máu trở về mức ổn định. Sau khi ăn, nên dành thời gian để nghỉ ngơi.

-    Đo lại đường huyết

Sau lần đo thứ nhất khoảng 15 – 20 phút, hãy tiến hành đo lại đường huyết. Trong trường hợp chỉ số đường huyết quá thấp hãy ăn 1 chút đồ ngọt. Lưu ý, đừng ăn quá nhiều bởi chúng có thể gây ra những tình huống ngoài dự đoán.

Trong trường hợp đã áp dụng đủ các phương pháp trên nhưng không có chuyển biến tích cực, hãy gọi ngay tới các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Làm thế nào để tránh dùng insulin quá liều?

Để đảm bảo dùng đúng, đủ lượng insulin cần thiết bạn cần:

-    Tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Hãy thực hiện theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như thời gian dùng insulin để tránh gây ra những tình huống đáng tiếc.

-    Ăn đúng, đủ bữa

Bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, vì thế hãy ăn dù bạn không đói.

-    Luôn mang sẵn kẹo

Với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về đường huyết thì nên chuẩn bị sẵn kẹo ngọt trong người để phòng khi cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần cài đặt đồng hồ nhắc nhở như thế sẽ đảm bảo luôn dùng đúng giờ và đủ liều lượng theo khuyến cáo.