Người mắc bệnh tiểu đường luôn phải chú ý đến chế độ ăn uống để hạn chế lượng đường bên trong máu tăng cao và tăng cường sức khỏe. Bài viết có gợi ý về chế độ ăn uống cho người tiểu đường tham khảo.

Nguyên tắc người bệnh tiểu đường cần tuân thủ trong ăn uống

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho người bệnh kiểm soát được lượng đường huyết cũng như giảm nguy cơ về tình trạng tim mạch, cân nặng, chất béo. Vì thế, người bệnh cần một số nguyên tắc trong chế độ ăn uống của mình.


 

●    Ăn đúng giờ, không ăn quá no cũng như không để bụng quá đói vì sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường.
●    Bổ sung 40ml nước/cân theo cân nặng của người bệnh mỗi ngày.
●    Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ khoảng 4 bữa mỗi ngày, khuyến khích ăn thêm bữa phụ vào buổi tối để tránh được tình trạng hạ đường huyết trong đêm.
●    Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như là chất béo, chất đạm, vitamin, chất xơ, muối khoáng,...không nên quá kiêng cữ nhiều đồ ăn vẫn phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể.

Chế độ ăn uống của bệnh tiểu đường theo từng nhóm dinh dưỡng

Đối với mỗi nhóm dinh dưỡng bạn cần chú tâm để có thể sở hữu một chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

Nhóm ngũ cốc, đường bột, khoai củ người bệnh nên ăn một số lượng vừa phải gạo tẻ, gạo lứt, gạo nếp, khoai lang….không nên ăn các loại bánh mỳ, bánh ngọt, khoai tây vì rất dễ làm tăng đường huyết.

Nhóm rau, củ, quả bạn nên tuân thủ chế độ ăn như là ăn nhiều rau trộn, sa lát, luộc, ăn hoa quả chín,...các loại rau nên ăn như là rau ngót, mồng tơi, bí xanh hoặc mướp đắng người bệnh nên thường xuyên ăn uống.
Nhóm chất đạm (cá, thịt, trứng, sữa,...)cần đảm bảo nguyên tắc trong quá trình ăn uống đó là nên chọn thịt nạc, không chọn thịt có mỡ, đối với thịt gà phải loại bỏ phần da. Còn sữa, đậu đỗ khô nên sử dụng không đường để không làm tăng lượng đường huyết bên trong cơ thể.

Nhóm chất béo (dầu mỡ, các loại hạt có dầu) cần ăn dầu thực vật, dầu oliu (vì chất béo chứa trong thành phần là chất béo không no) , không nên dùng mỡ động vật, đồ ăn hộp, bơ, nội tạng động vật.

Xây dựng một chế độ ăn hợp lý và nắm bắt được những sản phẩm nên ăn và không nên ăn sẽ cải thiện được tình hình bệnh tiểu đường của bạn tốt nhất.

Với chế độ ăn uống của bệnh tiểu đường mà Công ty CP dịch vụ thương mại Hít cung cấp mong rằng bạn sẽ xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.