Tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ngày càng tăng lên qua các năm. Bệnh tiểu đường không gây nguy hiểm ngay cho tính mạng nhưng mang đến nhiều hậu quả cho sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy, phòng bệnh tiểu đường là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mỗi chúng ta. Trong đó, thể dục thể thao là một hoạt động không thể thiếu. Vậy để chống lại bệnh tiểu đường, chạy bộ hay đi bộ sẽ có lợi hơn? Hãy theo dõi ngay những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Đi bộ chống lại tiểu đường tốt hơn chạy bộ

Câu trả lời chính là đi bộ có tác dụng chống lại tiểu đường tốt hơn chạy bộ. Điều này đã được chứng minh thông qua 1 nghiên cứu của ĐH Duke với đối tượng là những người có đường huyết cao trong máu nhưng chưa đạt đến bệnh tiểu đường trong thời gian là 6 tháng đi bộ và chạy bộ mỗi ngày. Kết quả cho thấy rằng nhóm người đi bộ và người chạy bộ đều được cải thiện hơn về khả năng dung nạp đường, nhưng nhóm đi bộ được cải thiện gấp tới 6 lần so với nhóm người chạy bộ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chưa được thực hiện đối với người có sức khỏe bình thường nên chưa thể kết luận đi bộ chống lại tiểu đường tốt hơn chạy bộ cho người bình thường mà điều này mới đúng cho người tiền tiểu đường tức có lượng đường huyết trong máu cao hơn một chút. Vì vậy, nếu cơ thể bạn có đường huyết trong máu ở khoảng 100mg/dL đến 126mg/dL hoặc cao hơn hãy chăm chỉ đi bộ mỗi ngày để cải thiện tình trạng, chống mắc tiểu đường. Dù vậy, không thể phủ nhận tác dụng của chạy bộ đối với sức khỏe nên bạn có thể kết hợp 2 phương thức vận động này để tăng cường các chức năng khác trong cơ thể nữ nhé.

Đi bộ đúng cách như thế nào?

Trước khi đi bộ bạn nên khởi động nhẹ nhàng để cơ thể linh hoạt và tránh bị chuột rút, bắt đầu đi chậm trong khoảng 5 phút đầu tiên sau đó mới tăng tốc dần. Khi đi bộ cơ thể thư giãn, không cong lưng về phía trước hay ngửa ra sau để giữ cho cột sống thẳng và hô hấp hiệu quả.

Trong quá trình đi bộ, tay đưa thoải mái và tự nhiên. Khi chân tiếp đất cần tiếp bằng gót trước rồi đến cả bàn chân, tương tự khi nhấc chân cũng nhấc trước bằng mũi chân. Trang phục sử dụng và quần áo thoải mái, dễ vận động và thấm hút mồ hôi, giày thể thao để bảo vệ bàn chân. Mỗi ngày nên đi bộ từ 30 phút đến 1 giờ vào các thời điểm như buổi sáng sớm khi vừa có  nắng, chiều tối sau giờ làm việc, tối trước khi đi ngủ,... nhé.

(Theo Menshealth)