Tiểu đường loại 1 nếu không được điều trị kịp thời có thể xảy ra các biến chứng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Vậy tiểu đường loại 1 có chữa được không?

Bị tiểu đường loại 1 có chữa khỏi không?

Theo các bác sĩ, bệnh tiểu đường loại 1 là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu người bệnh áp dụng các phương pháp điều trị, kiểm soát lượng đường tốt thì cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng.

Như chúng ta đã biết, tiểu đường loại 1 hình thành do cơ thể không có khả năng sản sinh ra lượng insulin cần thiết khiến lượng đường có trong thức ăn nạp vào cơ thể không thể đi đến các tế bào. Lúc này sẽ có hiện tượng dư thừa đường và tích tụ trong máu khiến chỉ số đường huyết tăng cao.

Tình trạng này kéo dài có thể gây ra 1 số triệu chứng như mờ mắt, mệt mỏi, tay chân bị tê bì… Chính vì thế, người mắc tiểu đường loại 1 cần sử dụng các phương pháp điều trị để cân bằng lượng đường đảm bảo cơ thể luôn hoạt động bình thường.

Người mắc tiểu đường loại 1 phải làm gì?

Trên thực tế, người bệnh cần tuân thủ các quy tắc do bác sĩ chỉ định. Cụ thể:

-    Tiêm insulin đúng liều lượng

Tùy thuộc vào thể trạng, mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định liều cũng như thời gian tiêm cụ thể. Nhiệm vụ của người bệnh là tuân thủ điều này để điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định.

Lượng insulin tiêm vào cơ thể có thể thay đổi theo tuổi tác cũng như tình trạng bệnh.

-    Chế độ ăn uống lạnh mạnh

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của người tiểu đường. Bác sĩ khuyên bạn, nên xây dựng thực đơn khoa học với đầy đủ các loại rau củ giàu dưỡng chất. Hạn chế sử dụng những thực phẩm có lượng đường cao.

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên quá khắt khe trong chế độ ăn uống bởi như thế sẽ rất dễ gây ra tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Một trong những chế độ ăn được các bác sĩ khuyên người bị tiểu đường nên áp dụng là phương pháp keto. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi xây dựng chế độ ăn để đảm bảo không hại sức khỏe.

-    Kiểm tra lượng đường trong máu định kỳ

Một trong những thói quen mà người bị tiểu đường loại 1 cần lưu ý chính là kiểm tra lượng đường trong máu đều đặn. Việc làm này sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp cũng như tránh làm những việc có thể khiến tình trạng bệnh tệ thêm.