Bệnh đái tháo đường không còn là một loại bệnh hiếm gặp ở người Việt Nam hiện nay, thường gặp nhất ở người già và người trung niên. Do chế độ ăn uống không điều độ, cơ thể tiêu thụ một lượng đường lớn trong thời gian dài đã khiến ngày càng nhiều người mắc căn bệnh này hơn. Trong bài viết dưới đây Ala xin chia sẻ về bệnh đái tháo đường hay bệnh tiểu đường và các dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Bệnh tiểu đường là gì ? Nguyên nhân gây bệnh là do đâu?
Đây là loại bệnh được ghi nhận khi hàm lượng đường (hay glucozo) trong máu cao quá ngưỡng cho phép và dẫn tới hiện tượng đái tháo đường. Đây được xác định là một loại bệnh lý được xếp vào nhóm bệnh do sự rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, cụ thể ở đây là do sự mất cân bằng giữa lượng glucozo trong máu và lượng insulin cần thiết để chuyển hóa glucozo. Sự mất cân bằng này thường là do thiếu insulin, có thể do chức năng cơ thể bị suy nhược do tuổi tác, ốm yếu nên cơ thể không thể tiết hoặc tiết rất ít insulin, cũng có thể nguyên nhân do lượng glucozo quá cao, insulin cơ thể tiết ra không đủ, hoặc do rối loạn sinh lý bất thường. Dựa theo những nguyên nhân kể trên, bệnh được chia làm ba loại: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. 

Các dấu hiệu nhận biết ban đầu của bệnh
Tuy rằng bệnh được chia thành ba loại nhưng về cơ bản chúng vẫn có những dấu hiệu, biểu hiện ra ngoài giống nhau. Thứ nhất, biểu hiện rõ ràng nhất đó chính là bạn cảm thấy đói và mệt dù ăn một lượng không đổi so với trước. Glucozo được chuyển hóa để làm nguồn năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể, vì thế khi không đủ insulin để chuyển hóa chúng, cơ thể bạn sẽ luôn trong tình trạng thiếu năng lượng, mất sức. Thứ hai, đi tiểu thường xuyên và thấy khát nước. Lượng đường trong máu cao buộc cơ thể phải bài tiết chúng qua đường nước tiểu, điều này làm con người luôn có cảm giác muốn tiểu tiện. Thêm nữa, bệnh tiểu đường khiến người bệnh luôn có cảm giác khát nước, việc uống nhiều nước cũng thúc đẩy quá trình bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Thứ ba, giảm thị lực. Đây được xem là biểu hiện quan trọng nhất trong việc nhận biết bệnh bởi lẽ hai triệu chứng trước đó bạn cũng có thể gặp khi bị stress, căng thẳng quá độ. Nếu đột nhiên bạn nhận thấy trong khoảng 2-3 tuần gần đây, khả năng nhìn của mắt bạn có xu hướng giảm lại kết hợp với việc xuất hiện hai triệu chứng nêu trên, thì bạn nên tìm gặp ngay bác sĩ cá nhân hoặc tới các phòng khám, bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình ngay.