Tiểu đường là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam, mỗi năm có hàng nghìn người mắc ở mọi lứa tuổi. Vài năm trở lại đây, số bệnh nhân mắc tiểu đường có xu hướng trẻ hóa. Vậy làm thế nào để biết mình bị tiểu đường? Dưới đây là 6 dấu hiệu nhận biết cơ bản của người mắc bệnh.

Thường xuyên cảm thấy khát

Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất của người bị tiểu đường là thường xuyên thấy khát dù đã uống rất nhiều nước.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do lượng đường trong cơ thể tăng cao khiến lượng nước trữ trong cơ thể bị đem ra để pha loãng phần đường dư. Lúc này, các cơ quan khác không có đủ nước sẽ gửi tin hiệu đến não để thôi thúc bạn bổ sung thêm.

Thường xuyên đi tiểu

Nếu tần suất đi tiểu của bạn quá nhiều thì hãy coi chừng bởi đi tiểu nhiều hơn 7 lần mỗi ngày cũng là dấu hiệu của tiểu đường đấy.

Theo các chuyên gia, sở dĩ người bệnh có xu hướng đi tiểu liên tục là do cơ thể ép thận phải hoạt động liên tục nhằm đào thải lượng đường dư ra bên ngoài.

Cân năng giảm bất thường

Trong trường hợp bạn vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường nhưng cân nặng lại sụt giảm bất thường thì đừng chủ quan nhé, đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề, nguy cơ mắc tiểu đường cao.

Nguyên nhân gây sụt cân là do đường trong cơ thể bị đưa ra ngoài qua đường nước tiểu. Ngoài ra, mắc bệnh tiểu đường sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường trong các loại thực phẩm thành năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể.

Bên cạnh đó, isulin bị giảm sút cũng ảnh hưởng tới quá trình tổng hợp protein cùng mỡ gây sụt cân.

Đói

Khi cơ thể không nạp đủ lượng đường cần thiết sẽ phải dùng đến phần năng lượng tích trữ. Lúc này, cơ thể sẽ thiếu hụt 1 phần lớn buộc bạn phải ăn thêm để bù vào phần rỗng. Đây chính là lí do khiến người mắc tiểu đường luôn cảm thấy đói và mệt mỏi.

Dễ bị nhiễm trùng

Khi lượng đường trong máu tăng cao thì hệ miễn dịch trong cơ thể cũng sẽ bị giảm đi ít nhiều. Điều này khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ dễ bị nhiễm trùng. Các chuyên gia cho hay, bệnh nhân mắc đái tháo đường thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy nhất là khu vực bộ phận sinh dục.

Thị lực giảm

Một trong những biến chứng đáng lo ngại của người bị tiểu đường chính là tác động xấu tới thị lực. Khi đường trong máu quá cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt, lúc này gây ra tình trạng phù nề, xuất huyết đồng thời gây ra các bệnh về mắt khác.