Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên có chế độ ăn uống của người tiểu đường hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường, nên tham khảo.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm đầu tiên được các bác sĩ dinh dưỡng gọi tên. Đây được xem là nguồn bổ sung protein dồi dào cho cơ thể nhờ đó hạn chế được các hormone gây đói và giảm tình trạng béo phì, thừa cân do ăn uống quá nhiều.

Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì kiểm soát cân nặng rất quan trọng. Với những người mắc bệnh, cân nặng duy trì ở mức ổn định sẽ giúp đường huyết trong cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng.

Khoai lang

Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua khoai lang. Đây là thực phẩm bổ sung tinh bột rất tốt cho người bị tiểu đường. Theo thống kê, 1 củ khoai lang sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 4g chất xơ và 1/3 vitamin C mà bạn cần bổ sung hàng ngày để có đủ năng lượng học tập, làm việc.
Bên cạnh đó, trong khoai lang còn chứa beta-carotene – chất có thể chuyển hóa thành vitamin A khi đưa vào cơ thể. Thêm nữa, ăn khoai lang đều đăn với 1 liều lượng hợp lý còn hỗ trợ cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin trong cơ thể.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, người mắc bệnh tiểu đường đặc biệt là tiểu đường type 2 có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch là rất cao. Chính vì thế, việc ăn cá thường xuyên là cực kỳ cần thiết.

Trong cá có chứa hàm lượng không nhỏ các omega3 tốt cho cơ thể, phòng các bệnh viêm nhiễm, tim mạch…Ngoài ra, các chất trong cá cũng giúp bảo vệ cho đôi mắt của bạn trước nguy cơ biến chứng của tiểu đường.

Sữa chua Hy Lạp

Thêm 1 nguồn cung protein cho cơ thể khác mà bạn có thể tham khảo la sữa chua Hy Lạp. Sử dụng thực phẩm này bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn đồng thời tránh được nguy cơ tăng đường huyết.

Tuy nhiên, vì sữa chua Hy Lạp khá khó ăn do nhạt vì thế nếu chưa quen bạn có thể kết hợp nó cùng 1 vài loại hoa quả tốt cho bệnh tiểu đường.

Các loại quả mọng

Người bị đái tháo đường phải kiêng khem rất nhiều ngay cả hoa quả cũng cần phải chọn lựa 1 cách kỹ càng. Chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung quả mọng vào thực đơn hàng ngày để thỏa mãn cơn thèm ngọt.

Một số loại quả mọng được khuyến khích ăn như việt quất, dâu tằm, dâu tây… Ngoài bổ sung lượng đường vừa đủ, những quả mọng này còn có hàm lượng chất xơ khá cao, tốt cho cơ thể và hỗ trợ phòng ngừa căn bệnh ung thư.