Dù lựa chọn chế độ ăn nào đi chăng nữa thì người mắc tiểu đường vẫn luôn phải ghi nhớ kỹ các loại dưỡng chất không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe.

Vitamin A

Vitamin A được xem là một trong những loại vitamin không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày của người bị tiểu đường. Bổ sung đầy đủ loại vitamin này sẽ giúp mắt bạn sáng khỏe hơn đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng.

Hàm lượng beta-carotene có trong các loại trái cây, rau củ đặc biệt là cà rốt còn đóng vai trò như một chất chống oxy hóa cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Vitamin B

Các vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể. Đây là một phần không thể thiếu trong quá trình chuyến hóa bột đường, chất béo, chất đạm cũng như sản sinh năng lượng để cơ thể hoạt động tốt nhất.

Đối với bệnh nhân tiểu đường áp dụng chế độ thuần chay thì cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng thiếu hụt vitamin B12, lúc này việc bổ sung các viên uống B12 là rất cần thiết. Nguyên nhân là do việc thiếu B12 sẽ dẫn tới thiếu máu, ảnh hưởng tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
Đây là lí do mà các bác sĩ thường kê cho người bệnh về bổ sung thêm vitamin B12.

Vitamin C

Nếu như vitamin A hỗ trợ sáng mắt, vitamin nhóm B tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất thì vitamin C đóng vai trò xây dựng hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Bên cạnh đó, loại vitamin này còn tham gia vào quá trình sản sinh collagen, bảo vệ thành mạch máu và giúp cơ thể hấp thụ các chất như sắt một cách hiệu quả nhất.

Vitamin D

Một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, vitamin D có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư. Ngoài ra, loại chất này còn hỗ trợ hấp thụ tốt nhất các loại canxi, phốt pho… Do đó, người bệnh nên tăng cường các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao để bảo vệ sức khỏe.

Vitamin E

Đảm nhận chức năng chống oxy hóa và bảo vệ tế bào, Vitamin E là thành phần thiết yếu trong cơ thể con người nhất là với người mắc tiểu đường.

Thông thường, các loại thực phẩm bạn sử dụng không thể cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết, vì thế bạn nên lựa chọn những loại có hàm lượng vitamin E cao đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm bằng các sản phẩm hỗ trợ khác.

Chú ý, người đang sử dụng các loại thuốc làm loãng hoặc chống đông máu thì không nên tùy ý sử dụng vitamin E mà cần tham khảo hướng dẫn cũng như chỉ định của bác sĩ điều trị.