Insulin được biết đến là loại hormone tiết ra từ các tế bào của tuyến tụy. Trong cơ thể con người, hormone này đảm nhận vai trò chuyển hóa carbohydrate và các năng lượng để phục vụ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể. Đây cũng được xem là thành phần quan trong để giảm nồng độ glucose trong máu.

Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì việc sử dụng insulin là vô cùng quan trọng. Thường người bệnh sẽ mắc phải 4 sai lầm dưới đây khi dùng loại chất này.

Không đọc kỹ hướng dẫn

Một trong những vấn đề gặp phải của hầu hết các bệnh nhân là không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Việc làm này sẽ dẫn đến tình trạng dùng sai cách hoặc quá liều lượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra, không đọc kỹ cũng khiến bạn không nắm rõ được quy trình và gây ra các sai sót trong suốt quá trình sử dụng.

Dùng nhầm sản phẩm

Insulin được chia thành các loại khác nhau, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra sản phẩm phù hợp. Thông thường, các bệnh nhân sẽ nhầm insulin 30 đơn vị và loại 10 đơn vị.

Do đó, hãy hỏi lại bác sĩ nếu thấy bất thường và nhớ đọc kỹ thông tin sản phẩm nhé.

Hiện nay, có 4 loại insulin chính là:
-    Insulin tác dụng nhanh, ngắn: Loại này thường được tiêm trực tiếp dưới da. Sau khi tiêm cần phải lưu ý về lượng carbonhydrate nạp vào cơ thể.
-    Insulin tác dụng trung bình thường phát huy công dụng sau 2 – 7 giờ tiêm và kéo dài đến 20 giờ.
-    Insulin tác dụng chậm và kéo dài sẽ dành cho buổi tối. Tùy vào cơ địa cũng như tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định sản phẩm phù hợp.
-    Insulin hỗn hợp là sản phẩm trộn lẫn giữa insulin tác dụng nhanh và tác dụng dài.

Nhịn đói tiêm insulin

Trước khi tiêm insulin bạn cần nạp đủ năng lượng để cơ thể không bị đói. Người ta thường thực hiện tiêm trước hoặc sau khi ăn và tuyệt đối không để bụng rỗng bởi nếu cơ thể mệt mỏi, không có sức sẽ gây hạ đường huyết nghiệm trọng thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Tiêm insulin vào tay hoặc chân trước khi vận động

Thêm 1 sai lầm nữa mà rất nhiều bệnh nhân tiểu đường hay mắc chính là tiêm insulin sai vị trí. Một số người hay vận động thường lựa chọn tiêm vào vùng tay hoặc chân, tuy nhiên đây là 1 lựa chọn hoàn toàn sai lầm.

Các bác sĩ khuyên bạn, nên tiêm insulin ở các vùng không vận động mạnh, tốt nhất là tiêm ở các khu vực không ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của bạn.