Tiểu đường là căn bệnh có tỷ lệ người mắc phải rất cao và hiện nay chưa có thuốc đặc trị, trong đó chế độ sinh hoạt và ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh. Chính vì thế mà chế độ ăn uống cho người tiểu đường rất quan trọng và luôn được mọi người tìm kiếm. Vậy có những nguyên tắc nào trong chế độ ăn uống hãy theo dõi ngay bài viết sau của Ala-pro.vn.

Mỗi bệnh nhân tiểu đường sẽ có tình trạng bệnh, đặc điểm cơ thể, chế độ hoạt động, sở thích, thói quen ăn uống không giống nhau vì thế không thể áp dụng chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân này cho bệnh nhân khác. Việc áp dụng chế độ ăn uống nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời kiểm soát được chỉ số đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, kiểm soát cân nặng cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc về nhóm ngũ cốc, khoai củ và các loại đường bột

Nhóm thực phẩm này rất giàu các chất đường bột với nhiệm vụ cung cấp chủ yếu năng lượng cho cơ thể, chúng chứa rất ít các loại chất khác như vitamin, chất béo. 

Bệnh tiểu đường biểu hiện với lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, vì thế nên hạn chế nạp các thực phẩm thuộc nhóm này. Cần nạp theo nhu cầu năng lượng của cơ thể, không nên sử dụng khoai tây chiên, bánh mỳ, bánh ngọt…

Nguyên tắc về nhóm sữa, thịt, cá và các loại đậu

Đây là nhóm thực phẩm  cung cấp dồi dào cho cơ thể chất đạm, Phốt pho, sắt và các vitamin. Cũng giống như nhóm thực phẩm giàu tinh bột, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm trong nhóm này.

Với trường hợp bệnh nhân thừa cân, béo phì thì nên chọn các loại thịt nạc, hải sản, tránh sử dụng mỡ, da hay nội tạng. Nếu sử dụng các loại thực phẩm chế biến như sữa đậu thì tránh sử dụng đường, chiên rán.

Nguyên tắc về nhóm dầu, mỡ và các loại hạt có dầu

Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp các chất béo phục vụ cho các năng lượng cao và giúp hấp thụ được các vitamin tan trong dầu. Trong chế độ ăn uống cho người tiểu đường thì nên tăng cường sử dụng dầu thực vật thay cho các loại dầu mỡ từ động vật như bơ, mỡ, óc, lòng.

Nguyên tắc về nhóm rau, quả

Nhóm thực phẩm này cung cấp lượng lớn các chất xơ, vitamin, acid amin, và các chất khoáng. Bệnh nhân tiểu đường cần tăng cường sử dụng các loại rau xanh và hoa quả. 

Trong chế độ ăn uống cho người tiểu đường có thể sử dụng hoa quả làm các bữa phụ trong ngày để tránh tụt huyết áp. Tránh sử dụng các loại hoa quả có chứa nhiều đường như mít, xoài,… đặc biệt là khi vừa ăn xong bữa chính.

Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích để góp phần vào việc chữa trị căn bệnh tiểu đường này nhé.

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có thể dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu. Một trong những sản phẩm hỗ trợ tiểu đường tốt nhất hiện nay được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng là thực phẩm chức năng trị tiểu đường ALA PRO

Tìm hiểu thêm về Tại đây:  thực phẩm chức năng trị tiểu đường ALA PRO