Người bình thường sẽ bị lượng đường trong máu tăng buổi sáng nhưng với bệnh nhân tiểu đường lại xảy ra tình trạng hạ đường huyết. Nguyên nhân là do buổi tối hôm trước dùng quá nhiều insulin. Ngoài ra còn nhiều yếu tố dẫn tới hiện tượng lượng đường trong máu thấp vào buổi sáng. Sau đây hãy cùng Alapro tìm hiểu vì sao lượng đường trong máu thấp vào buổi sáng nhé!

Triệu chứng khi lượng đường trong máu thấp

Khi thức dậy, lượng đường trong máu thấp sẽ gây ra một số triệu chứng như đau đầu, khô miệng, buồn nôn, đổ mồ hôi, chóng mặt,… Nếu như lượng đường huyết xuống thấp dưới 54 mg/dL còn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn như hôn mê, co giật, ngất xỉu,… Và người gặp phải hiện tượng này cần phải tới ngay cơ sở y tế để xử lý.

Hạ đường huyết vào buổi sáng có nhiều nguyên nhân, với người bị tiểu đường có thể là do điều chỉnh lượng insulin. Đồng thời, buổi tối hôm trước họ uống nhiều rượu bia khiến cho gan khó giải phóng glucose vào máu.

Cách phòng tránh khi bị hạ đường huyết vào buổi sáng

Người bị tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, đặc biệt  là trước khi đi ngủ. Mục tiêu lượng đường mà bệnh nhân tiểu đường nên hướng tới trước bữa ăn sáng là 70 – 130 mg/dL, còn bữa trưa và tối hay bữa ăn nhẹ là 70-130 mg/dL. Trước khi đi ngủ sẽ khoảng 90 – 150 mg/dL. Trong trường hợp lượng đường máu thường xuyên bị giảm khi đi ngủ bạn cần phải sử dụng thiết bị theo dõi liên tục. Thiết bị này sẽ cảnh báo việc lượng đường trong máu xuống thấp hay tăng quá cao.

Để phòng hạ đường huyết, người bệnh có thể cân bằng các bữa ăn với carbohydrate, chất đạm và chất béo lành mạnh trong ngày hoặc có thể ăn nhẹ trước khi ngủ. Không nên uống quá nhiều rượu vào buổi.

Người bị tiểu đường có thể ăn một bữa nhẹ trước khi đi ngủ như một quả tói với một thìa bơ đậu phộng hay ăn một ít bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng có thể ăn 28g phô mai, một ly sữa 240ml hoặc một nắm nhỏ hạt với quả mọng. Lưu ý, không nên tập thể dục quá nhiều vào ban đêm để hạn chế làm lượng đường trong máu xuống thấp vào buổi sáng.

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng và các phòng hiện tượng hạ đường huyết vào buổi sáng dành cho bệnh nhân tiểu đường. Để được tư vấn chi tiết hơn về chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người mắc tiểu đường bạn vui lòng gọi ngay hotline của Alapro và đừng quên thường xuyên truy cập website của chúng tôi để đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác.