Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trong những năm gần đây có chiều hướng tăng và độ tuổi mắc cũng dần trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mắc bệnh tiểu đường, điển hình trong đó là thói quen ít vận động. Tại bài viết này, chúng ta hãy cũng tìm hiểu vì sao ít vận động lại gây nguy cơ mắc tiểu đường nhé!

Vận động đóng vai trò như thế nào đối với sức khỏe và bệnh tiểu đường?

Trước khi tìm hiểu vì sao ít vận động lại gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì chúng ta cần biết vai trò vận động với bệnh này. Vận động đều đặn và hợp lý luôn là phương pháp tốt với sức khỏe của chúng ta. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, béo phì, mỡ máu,…

Với người bị tiểu đường, vận động không những giúp kiểm soát đường máu mà còn tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể. Nhờ vậy mà giảm lượng đường trong máu, cải thiện khả năng sử dụng glucose và giảm insulin. Đồng thời, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu giúp nguy cơ bệnh tim mạch giảm xuống đáng kể. Ngoài ra, vận động thường xuyên còn giúp cải thiện huyết áp, kiểm soát cân nặng, tăng cường độ linh hoạt và giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Vì sao ít vận động lại tăng nguy cơ mắc tiểu đường?

Những người ít vận động dễ bị tiểu đường hơn so với người lao động chân tay gấp 3 lần. Việc ít vận động gây nguy cơ mắc tiểu đường là bởi nơi sản sinh ra insulin chính là tụy. Đây là nơi giúp tế bào ấy glucose từ máu và dùng để tạo ra năng lượng cho hoạt động tế bào. Việc không vận động có nghĩa tế báo hầu như không có phản ứng với insulin. Nếu ngồi liên tục hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ gây giảm phản ứng với insulin và làm tụy tiết ra nhiều insulin dẫn tới bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, thói quen ít vận động cộng thêm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng lớn sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì. Ở giai đoạn đầu mới béoo, chức năng sản xuất insulin bình thường nhưng càng về sau sẽ đề kháng insulin tăng lên khiến cho hiệu quả hoạt động bị giảm đi. Và để khắc phục tình trạng này, tụy sẽ phải hoạt động quá mức dẫn tới khả năng sản sinh insulin cũng giảm đi. Tất nhiên, lúc này cơ thể không đủ để duy trì chuyển hóa đường trong máu một cách bình thường. Chính vì lẽ đó mà việc ít vận động lại là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.

Hi vọng thông qua bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của vận động đối với sức khỏe người bệnh tiểu đường. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi nhé!