Bánh mì là món khoái khẩu của nhiều người. Vậy bị tiểu đường loại 2 có thể ăn bánh mì hay không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể ăn bánh mì nếu chọn đúng loại và ăn điều độ. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA)  giải thích:

“Thực phẩm giàu tinh bột có thể là một phần của bữa ăn lành mạnh, nhưng khẩu phần ăn mới là yếu tố then chốt. Bánh mì, ngũ cốc, mì ống, gạo (lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt tốt hơn) và các loại rau giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, đậu Hà Lan và ngô có thể được đưa vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn ”.

Dưới đây là 1 số cách giúp bạn chọn bánh mì hợp với tình trạng sức khỏe.

Đọc thành phần

-    Chất xơ

Đọc nhãn dinh dưỡng trên bánh mì đóng gói là điều cần thiết. Hãy lựa chọn các loại bánh mì nguyên hạt với các thành phần như yến mạch, hạt diêm mạch. Chúng có thể chứa một phần chất xơ tốt, cải thiện hệ đường huyết.
-    Số lượng carb và calo
Hãy chọn loại có không quá 15 gam carbohydrate và 100 calo mỗi lát bánh mì. Nếu bánh mì có hàm lượng carbs và calo cao hơn, hãy chỉ sử dụng một lát cho bánh mì sandwich.
-    Ngũ cốc nguyên hạt và bột mì trắng
Bạn có thể biết ổ bánh mì mà mình chọn có phải loại làm từ ngũ cốc nguyên hạt 100% hay không.

Gợi ý một số bánh mì cho người tiểu đường

Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn lý tưởng cho bất kỳ ai theo dõi lượng calo và carbohydrate. Nếu bạn không thích các phiên bản thông thường, bạn có rất nhiều lựa chọn khác:

-    Bánh mì làm từ hạt lanh, hạt chia , và bột hạnh nhân
Chúng có thể cung cấp nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Những ổ bánh mì này cũng có thể chứa nhiều calo hơn. Nếu một lát chứa nhiều hơn 100 calo, hãy ăn một miếng thay vì hai miếng.
-    Bánh ngô và bánh bao làm từ ngũ cốc nguyên hạt
Hãy tìm những loại bánh làm từ lúa mì nguyên cám 100%, ngô nguyên hạt, gạo nguyên cám hoặc ít carb hơn (nhiều loại chứa các thành phần không biến đổi gen) hoặc thử một loại bánh tortilla ít carb hơn, nhiều chất xơ. Bạn nên ăn kèm với trứng bác cho bữa sáng, hoặc protein nạc và rau cho bữa trưa.
-    Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ
Nhiều công ty hiện đang dùng nguyên liệu hữu cơ để tạo ra những ổ bánh thơm ngon và bổ dưỡng. Một số được cắt lát đặc biệt mỏng để chúng có hàm lượng carbohydrate thấp hơn trong mỗi khẩu phần.
-    Bánh mì nảy mầm
Bánh mì Ezekiel và những thứ tương tự có thể rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Thay vì làm bằng bột mì, những chiếc bánh này được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt đã bắt đầu nảy mầm và do đó có phản ứng đường huyết thấp hơn.
-    Bánh mì truyền thống Pumpernickel
Được làm bằng bột lúa mạch đen (và đôi khi một số bột mì) và lên men bằng bột chua bột mì, Pumpernickel có thể có chỉ số đường huyết thấp hơn. Tránh những ổ bánh có chứa mật đường (dùng để tạo màu), sẽ làm tăng hàm lượng carbohydrate và đường.
-    Bánh ngô và bánh mì gạo và ngô không chứa gluten
Mặc dù những lựa chọn không chứa gluten này không phải lúc nào cũng được làm bằng 100% ngũ cốc nguyên hạt, nhưng chúng rất lý tưởng cho những người mắc cả bệnh tiểu đường và bệnh celiac .

Những loại bánh mì cần tránh

Loại bánh mì tệ nhất đối với người mắc bệnh tiểu đường được làm bằng carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng. Theo ADA, chế biến ngũ cốc để tạo ra bột mì trắng làm mềm kết cấu, nhưng nó cũng loại bỏ chất xơ, vitamin và khoáng chất và dẫn đến chỉ số đường huyết cao hơn. Các nhà sản xuất thường sẽ bổ sung lại các vitamin và khoáng chất đã bị mất trong quá trình chế biến, nhưng điều đó sẽ không làm tăng hàm lượng chất xơ (trừ khi họ cũng bổ sung lại). Biết cách đọc thành phần trên dán nhãn sẽ giúp bạn tránh được bánh mì không tốt cho sức khỏe.

Các loại bánh mì khác cần tránh là những loại bánh có chất ngọt - chẳng hạn như đường, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, dextrose hoặc mật đường - trong số các thành phần đầu tiên. Cuối cùng, tránh mua bánh mì có chứa nho khô hoặc trái cây khô khác, vì chúng có hàm lượng carbohydrate cao hơn bình thường.