Chế độ ăn uống của người tiểu đường ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường bạn nên biết.

Các loại cá béo

Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là những nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA tuyệt vời, tốt cho sức khỏe tim mạch.
DHA và EPA có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào lót trong mạch máu của bạn, giảm các dấu hiệu viêm và có thể giúp cải thiện cách hoạt động của động mạch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá béo thường xuyên có nguy cơ mắc các hội chứng mạch vành cấp tính, như đau tim và tử vong do bệnh tim ít hơn.

Các nghiên cứu cho thấy ăn cá béo cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Cá cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời , giúp bạn cảm thấy no và giúp ổn định lượng đường huyết.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh cực kỳ bổ dưỡng và ít calo . Chúng cũng rất ít carbs vì vậy chúng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu.

Một số loại rau tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn thường xuyên: Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh và cũng có chất chống viêm. Tăng cường chế độ ăn uống nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường tăng mức vitamin C trong huyết thanh đồng thời giảm viêm và tổn thương tế bào.

Trái bơ

Trái bơ có ít hơn 1 gam đường, ít carbohydrate, hàm lượng chất xơ cao và chất béo lành mạnh, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc chúng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Ăn bơ cũng cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể và giảm đáng kể trọng lượng cơ thể. Nhờ đó, bơ được xem là một món ăn nhẹ lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là vì béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Trứng

Trứng có tác dụng làm giảm chứng viêm, cải thiện độ nhạy insulin, tăng mức cholesterol HDL (tốt) và giảm cholesterol LDL (xấu).

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng ăn một bữa sáng ít chất béo, ít carb với trứng có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu suốt cả ngày. Hơn nữa, ăn trứng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ mắt và giúp bạn luôn cảm thấy no.

Hạt chia

Hạt Chia là một thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng cực kỳ giàu chất xơ nhưng lại có hàm lượng carbs thấp.
Chất xơ nhớt trong hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Nó còn giúp bạn đạt được cân nặng vừa phải vì nó khiến bạn luôn cảm thấy no. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, ăn hạt chia đúng cách sẽ giúp giảm huyết áp và các dấu hiệu viêm.