Có những chất dinh dưỡng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được hoặc không tổng hợp đủ sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng dĩnh dưỡng, không đủ chất để phát triển. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ với nhiều phát minh vĩ đại, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng đã ra đời để cải thiện điều đó. Đối với bệnh tiểu đường nói riêng và sức khỏa nói chung, ALA là một phương thuốc vô cùng tốt.

ALA là gì?

ALA ( tên đầy đủ là Alpha Lipoic Acid) là một chất dinh dưỡng thuộc nhóm acid béo Omega 3. Nó có rất nhiều trong các lạo hạt thực vật như hạt chia, hạt dẻ, hạt mắc ca,…

ALA có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Nó giúp tiêu diệt những gốc tự do và các tác hại của gốc tự do, giúp trẻ hóa cơ thể, quá trình lão hóa diễn ra chạm hơn.

ALA đã được tìm thấy vào năm 1984 nhưng giờ nó mới được ứng dụng rộng rãi trong y tế.

Nguồn cung cấp ALA

Cơ thể con người có thể tự tổng hợp ALA nhưng với nồng độ và hàm lượng thấp, không đủ để phát huy tác dụng. hơn nữa, quá trình tự tổng hợp này còn giảm đi theo thời gian. Để đảm bảo hàm lượng ALA đầy đủ, con người phải sử dụng những thực phẩm giàu ALA hoặc thực phẩm chức năng. Hãy thường xuyên ăn thịt đỏ, tim, gan, rau bina, đầu Hà Lan, cải mầm,… Nếu không bạn có thể uống 25 – 50 mg ALA mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Tác dụng của ALA

Thứ nhất, ALA giup chống oxy hóa và khôi phục những chất oxi hóa khác. Do nó mạnh hơn vitamin C, E nhiều lần nên nó có khả năng tái tạo lại các chất vitamin E, C, coenzym Q10,… vốn là những chất chống oxi hóa thường gặp. 

Thứ hai, ALA sẽ giúp da căng mịn, sáng trắng hơn, có sự đàn hồi nhờ khả năng loại bỏ sự hình thành của AGE. Có thể nói ALA là một thần dược với những biểu hiện lão hóa. 

Thứ ba, không chỉ có tác dụng với da và tóc, ALA còn giúp bảo vệ tim mạch. Neus gốc tự do là kẻ thù gây vỡ thành mạch máu thì ALA sẽ giúp vô hiệu hóa tác hại của gốc tự do, giảm lượng cholesterol xấu. 

Thứ tư, ALA giúp giảm khả năng bị biến chứng thần kinh đối với bệnh đái tháo đường. Có rất nhiều người khi bị đái tháo đường sẽ bị rối loạn hệ thần kinh tự chủ. Việc sử dụng ALA đều đặn sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Thứ năm, khả năng chống lão hóa của ALA còn ở nảo bộ. ALA có thể vượt qua hàng rào máu não để bảo vệ não bộ, hẹ thần kinh trung ương khỏi sự suy thoái theo thời gian.

ALA là một chất dinh dưỡng cần thiết với sức khỏe con người, đặc biệt là những người cao tuổi.