Khoai lang là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, với người mắc tiểu đường thì khoai lang sẽ giúp ổn định đường huyết, cholesterol, giảm viêm và nhiều lợi ích khác. Ở bài viết này, Alapro sẽ chỉ ra những siêu lợi ích của khoai lang đối với bệnh nhân tiểu đường.
Giúp ổn định đường huyết
Trong khoai lang có chứa nhiều chất xơ giúp ổn định đường huyết. Mặc dù khoai lang giàu tinh bột nhưng chất xơ có trong thực phẩm lại giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường. Nhưng không vì thế mà bạn bổ sung loại thực phẩm này một cách vô tội vạ. Người mắc tiểu đường nên chú ý khẩu phần ăn và chỉ ăn một cũ nhỏ hoặc ít hơn.
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Người bị tiểu đường thường gặp các vấn đề về mắt mà trong khoai lang lại giàu vitamin A giúp giảm thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Với thực phẩm này, bạn nên ăn dạng chế biến luộc, hấp để giữ được nhiều vitamin A hơn so với chiên, nướng.
Giúp giảm viêm
Việc viêm nhiễm mãn tính sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động của insulin dẫn tới kháng insulin. Kháng insulin sẽ làm tăng đường trong máu và phá hủy hệ thần kinh, mạch máu dẫn tới bệnh tiểu đường. Trong khi đó, khoai lang lại có thể giúp giảm viêm nhờ giàu vitamin C, Beta-carotene và axit chlorogenic. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa anthocyanin có trong loại khoai lang tím còn có thể phòng chống hạ đường huyết, bệnh về gan, ung thư và một số vấn đề sức khỏe khác.
Có lợi cho tim mạch
Người bệnh tiểu đường đa phần thường đi kèm với huyết áp cao và mức cholesterol vượt ngưỡng. Cả hai yếu tố này sẽ dẫn tới bệnh tim mạch. Mà trong khoai lang lại giàu chất xơ hòa tan có giúp giảm mức cholesterol trong máu, nguy cơ mắc bệnh tim cũng được hạ thấp. Ngoài ra, khoai lang cũng giàu kali giúp giảm huyết áp bởi khoáng chất này sẽ loại bỏ lượng muối dư thừa, giảm áp suất bên trong mạch máu.
Giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh
Một trong những yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đó là béo phì. Khoai lang đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân và duy trì cần nặng hiệu quả nhỏ lượng chất xơ dồi dào. Không chỉ vậy, khoai lang còn có thể cải thiện tình trạng táo bón và tiêu chảy nhờ hàm lượng chất xơ hoa tàn hấp thụ nước trong ruột giàu. Từ đó sẽ tạo ra số lượng lớn thức ăn cho vi khuẩn đường ruột và vì thế tiêu đi dễ dàng hơn.
Trên đây là những lợi ích sức khỏe mà khoai lang đem lại cho bệnh nhân tiểu đường. Mặc dù đây là thực phẩm lành mạnh với sức khỏe nhưng để đảm bảo, bạn nên nhờ tới sự tư vấn của các chuyên gia nhé!