Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng sẽ cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường và góp phần hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu cũng như kiểm soát các triệu chứng. Vậy đây là những vị chất có lợi đối với người tiểu đường? Ở bài viết này, hãy cùng Alapro tìm hiểu những vi chất siêu có lợi đối với người bị tiểu đường nhé!

Vi chất Kẽm

Đây là vi chất có lợi cho cả người bị tiểu đường type 1 và type 2. Kẽm có tác dụng hỗ trợ cả thiện kiểm soát đường huyết và thúc đẩy chất béo trung tính, cholesterol. Việc bổ sung liều thấp dưới 25mg sẽ có tác động tích cực tới đường huyết lúc đói và cholesterol toàn phần. Trước khi bổ sung kẽm, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn có thể ăn những loại thực phẩm giàu kẽm như hải sản, sữa, đậu phụ, thịt gà, ngũ cốc nguyên hạt.

Vi chất Crom

Crom là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carb. Ngoài ra, vi chất này còn giúp các tế bào trong cơ thể phản ứng đúng với insulin. Những thực phẩm giàu crom có lợi cho sức khỏe phải kể tới như cải xoăn, ngũ cốc nguyên cám, phô mai, nước cam,…

Vi chất Magie

Người bị tiểu đường thường đi kèm sự thay đổi magie trong cơ thể. Chính sự thiếu hụt vi chất này sẽ khiến cho việc khuyết soát đường huyết trở nên kém hơn và dễ xảy ra các biến chứng mạch máu mãn tính. Ngoài ra, magie còn có tác dụng tăng độ nhạy insulin, chống lại tình trạng kháng insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu cũng như tăng chức năng miễn dịch. Bạn có thể bổ sung magie dưới dạng vi chất hoặc qua thực phẩm như hạt, rau lá xanh hay ngũ cốc nguyên hạt.

Vitamin B12

Bệnh nhân tiểu dưởng bị tổng thương thần kinh ở bàn tay, bàn chân là dấu hiệu cho thất các triệu chứng nặng do thiếu hụt vitamin B12. Loại vitamin này có thể bổ sung bằng thực phẩm như trứng, sữa, cá hay thịt.

Vitamin D

Việc bổ sung vitamin D đầy đủ sẽ giúp giảm đề kháng insulin, ổn định đường huyết. Nếu thiếu hụt loại vitamin này sẽ khiến người bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc biến chứng cao hơn. Nếu như được chuẩn đoán thiếu vitamin D, bạn cần bổ sung theo tư vấn của bác sĩ hoặc thông qua một số loại thực phẩm giàu vitamin D như gan, cá, lòng đỏ trứng,...

Vitamin C

Loại vitamin này có công dụng kiểm soát mức độ sorbitol trong máu và hạn chế các biến chứng ở người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin C còn làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường máu. Ớt chuông, cà chua, khoai lang, dâu tây,… là thực phẩm giàu vitamin C.

Trên đây là những vi chất siêu có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường. Để giải đáp chi tiết hơn nữa, bạn vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi!