Nhiều người bị tiểu đường mắc phải sai lầm là bỏ qua bữa sáng vì nghĩ rằng để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc người bệnh bỏ bữa sáng sẽ dần tới những tác hại không ngờ tới.

Sau đây là những tác hại khi bệnh nhân tiểu đường bỏ ăn sáng.

Tác hại khi người bệnh tiểu đường nhịn ăn sáng

Rất nhiều chuyên gia khuyên rằng người bị tiểu đường không nên nhịn ăn sáng. Bởi việc bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng để hoạt động bình thường và làm ảnh hưởng tới điều tiết Insulin, gây khó kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó, nhịn ăn sáng còn dẫn tới các tác hại đối với người bị tiểu đường như:

- Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là nghiên cứu đã chứng minh được việc bỏ bữa sáng 1 lần/tuần sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với không bỏ bữa sáng. Và con số này sẽ tăng lên nếu bạn bỏ bữa sáng thường xuyên. Bởi khi nhịn ăn sáng đồng nghĩa giảm lượng Glucose cần thiết cung cấp cho tế bào. Từ đó, kéo theo chứng hạ đường huyết và làm dư thừa insulin dẫn đến tế bào beta giảm sản xuất Insulin. Nếu như tình trạng này tiếp tục kéo dài thì tế bào beta của tuyến tụy sẽ bị suy giảm chức năng và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.


- Nhịn ăn sáng còn gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhất là với bệnh nhân tiểu đường thì việc này còn làm trầm trọng thêm như rối loạn đường huyết, mất cân bằng dinh dưỡng, mệt mỏi và không đủ năng lượng để học tập, làm việc.

Người bị tiểu đường nên ăn sáng như thế nào để phòng và kiểm soát bệnh?

Để hỗ trợ người bệnh tiểu đường giảm được các nguy cơ biến chứng và kiểm soát bệnh tốt thì khi ăn sáng bạn cần chú ý những điều sau:

-    Thời gian ăn sáng tốt nhất là trước 8h30. Vì đây là thời điểm cơ thể tăng cường trao đổi chất.
-    Các chất cần bổ sung trong bữa sáng tốt cho người bị tiểu đường đó là lượng calo chiếm 25 – 30% tổng năng lượng trong ngày.

Một số lưu ý quan trọng khi chuẩn bị bữa sáng cho người tiểu đường

Đối với bữa sáng, người bị tiểu đường cần chú ý những điều sau:

-    Không nên kiêng khem quá mức vì sẽ gây thiếu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Tốt nhất nên chọn các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp để vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng vừa tránh là tăng đường huyết đột ngột.
-    Không nên ăn quá no cùng một lúc để tránh lượng đường huyết tăng quá cao sau bữa ăn.
-    Hạn chế những thực phẩm nhiều đường vào bữa sáng

Hi vọng qua bài viết trên đây bệnh nhân tiểu đường sẽ biết cách bổ sung bữa sáng an toàn và tránh được những biến chứng. Liên hệ hotline để được hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường nhé!