Để tránh bị tăng đường huyết đột ngột, chế độ ăn uống cho người tiểu đường cần phải tính toán sao cho hợp lý. Việc cân đối chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn đồng thời tránh làm tình trạng bệnh tiểu đường trở nên xấu đi. Vậy trong mùa covid-19 này, nên ăn uống như thế nào cho hợp lý?

Nguyên tắc ăn uống

Theo các chuyên gia, để đảm bảo giữ cho cơ thể khỏe mạnh, đường huyết ổn định, bệnh nhân mắc tiểu đường nên chú ý một vài nguyên tắc sau đây.

-    Chia nhỏ bữa ăn

Trước tiên, bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh lượng đường tăng đột ngột. Cân đối lượng tinh bột nạp vào cơ thể trong từng bữa. Ưu tiên các loại rau xanh, trái cây ít đường.

-    Không nên nạp quá nhiều thức ăn

Một trong những điều tối kỵ của người bị tiểu đường là ăn quá no hoặc quá đói. Do đó, bạn cần ăn ở mức đủ, nên ăn no 70% để tránh cơ thể mệt mỏi, quá tải. Chú ý, tuyệt đối không ăn nhiều – ít một cách đột ngột bởi việc thay đổi lượng thức ăn thất thường sẽ khiến cho chỉ số đường huyết của bạn bị ảnh hưởng.

-    Duy trì vận động

Sau mỗi bữa ăn, bệnh nhân nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng để thức ăn được tiêu hóa tốt nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để tránh cho đường tích tụ mà không thể chuyển hóa thành năng lượng, ngăn ngừa thừa cân, béo phì.

-    Cân đối dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng chiếm vai trò vô cùng quan trọng, vì thế bạn cần cân đối các loại rau – củ - quả nạp vào cơ thể thật khoa học, hợp lý. Người bệnh nên hiểu tình trạng cơ thể mình đang thừa, thiếu cái gì, từ đó bổ sung, cân đối dưỡng chất cho phù hợp.

Các thực phẩm nên ăn trong mùa dịch

Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân nên bổ sung một số nhóm thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe.

-    Nhóm chất đường bột: Ở nhóm này, người bệnh nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt. Trong trường hợp ăn khoai hoặc sắn thì nên cân đối với cơm, bởi trong các loại củ này cũng chứa không ít tinh bột.
-    Nhóm thực phẩm thịt cá: Hạn chế ăn các loại thịt đỏ. Nên ưu tiên thịt cá, thịt gia cầm hoặc thịt lợn nạc. Tuy nhiên, khi ăn cần phải loại bỏ phần da và mỡ. Ưu tiên sử dụng cách luộc hấp thay vì chiên rán.
-    Nhóm rau củ quả: Đối với nhóm này, bạn nên bổ sung tất cả những loại ít đường. Không nên thêm bất cứ loại gia vị, kem, đường vào ăn kèm. Nói không với mít, sầu riêng hay các loại quả ngọt chín.