Vào mùa hè có rất nhiều loại rau thanh mát, phổ biến phải kể tới rau dền. Loại rau này cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường. Với bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do trong chế độ ăn uống của người tiểu đường nên có rau dền nhé.

Những lợi ích mà rau dền đem lại cho bệnh nhân tiểu đường

Sở dĩ, người bị tiểu đường nên có những món ăn được chế biến từ rau dền là bởi những lý do sau:

- Loại rau này có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu nhờ chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, trong rau dền có chứa Tocotrienols - một loại vitamin E cũng góp phần vào tác dụng khả giảm cholesterol.
- Lá của rau dền đã được chứng minh hoạt động chống đường huyết và làm giảm đường trong máu ở bệnh nhên tiểu đường type 2. Hơn thế nữa, trong lá rau dền có chứa protein giúp giảm nồng độ insulin trong máu cũng như giải phóng một loại hormone với công dụng làm giảm cơn đói và ngăn ăn quá nhiều.

- Rau dền cũng chứa canxi, mà chất này lại đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì xương chắc khỏe. Nhờ thế, loại rau này sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ xương phát triển khỏe mạnh.
- Nhờ chứa lysine - một axit amin thiết yếu cùng nhiều vitamin và khoáng chất như E, C, sắt, magiê, phốt pho và kali có tác dụng chống lại các gốc tự do gây lão hóa và hình thành các tế bào ác tính. Từ đó giúp chống lại ung thư.

Những điều người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi ăn rau dền

Quả thực rau dền không chỉ mang tới hương vị thanh mát mà còn đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng đối với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, có nhiều điều người bệnh cần lưu ý khi ăn rau dền từ khẩu phần ăn cho tới kiểu ăn. Đặc biệt, người bệnh tiểu đường không nên ăn quá 200g rau dền mỗi ngày vì loại rau này có tính mát và nhuận tràng. Ngoài ra, còn có một số trường hợp người bệnh tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ rau dền như:

- Người tiểu đường mắc kèm thêm gout, viêm khớp dạng thấp hoặc bị biến chứng thận thì không nên ăn nhiều rau dền. Bởi trong loại rau này có nhiều axit oxalic sẽ ảnh hưởng không tốt tới chứng bệnh này.
- Bệnh nhân tiểu đường đang bị tiêu chảy tuyệt đối không nên ăn rau dền vì sẽ làm tăng nặng thêm.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về lợi ích cũng như lưu ý đối với người bệnh tiểu đường khi ăn rau dền. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng gọi ngay hotline của chúng tôi!