Vào mùa hè nắng nóng, người bị tiểu đường dễ bị mất nước, hạ  đường huyết và chán ăn do mạch màu hoặc dây thần kinh bị phá hủy dẫn tới tác động xấu tới tuyến mồ hôi. Ngoài ra, vào mùa nắng nóng bệnh nhân tiểu đường còn đối mặt với nhiều nguy cơ khác. Vì thế, người bệnh cần phải hết sức lưu ý khi thời tiết nắng nóng. Sau đây là những lưu ý để kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa hè bạn nên biết.

Ăn trái cây nhiều đường

Mùa hè là thời điểm xuất hiện những loại trái cây có lượng đường cao như mít, sầu riêng, nhãn, vải, dưa hấu,… Với những loại trái cây có chỉ số đường huyết cao thì người bệnh chỉ nên ăn với số lượng rất ít. Vì ăn nhiều sẽ khiến lượng đường huyết tăng cao và khi không kiểm soát sẽ dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thay vào đó, người bệnh có thể chọn những loại trái cây có mức GI thấp như táo, bưởi, bơ, đào, lê, dâu tây,… Mỗi ngày, bệnh nhân tiểu đường nên ăn khoảng 200 gram trái cây trong khẩu phần ăn.

Dễ bị mất nước

Mỗi ngày, người bệnh nên uống từ 1.5 -2 lít nước lọc để kiểm soát đường huyết. Việc uống ít nước sẽ có thể gây ra các triệu chứng mất nước nhẹ như giảm đi tiểu, chóng mặt, mệt mỏi, choáng váng, khô miệng, đau đầu và khô mắt.

Vào thời tiết nắng nóng, khi không kiểm soát đường huyết tố sẽ có thể làm cơ thể gia tăng bài tiết nước tiểu và mất nước nhanh hơn. Tình trạng mất nước thường xuyên sẽ dễ dẫn tới suy thận, tắc mạnh,…

Đường huyết không ổn định

Thời tiết nắng nóng sẽ làm sự trao đổi chất diễn ra nhiều hơn và khiến cơ thể hấp thụ nhiều insulin hơn. Khi hạ đường huyết, người bệnh sẽ cảm thấy lo lắng, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, bất tỉnh,… Theo các bác sĩ, khi người bệnh bị hạ đường huyết có thể ăn một mẩu bánh hoặc uống một viên đường huyết để cân bằng lại. Đồng thời cần đo và theo dõi đường huyết theo chỉ dẫn củ bác sĩ.

Bỏ ăn vì nắng nóng

Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể sẽ điều chỉnh nhiệt độ bằng cách bài tiết nước dưới dạng môi hôi. Lúc này, vùng dưới đồi – có nhiệm vụ điều tiết cho cơ thể mát mẻ và cảm giác đói bị ảnh hưởng khiến cơ thể quên đi cơn thèm ăn. Vì thế, nhiều bệnh nhân tiểu đường có cảm giác chán ăn và ăn không ngon miệng vào mùa năng. Việc bỏ ăn, chán ăn sẽ khiến đường huyết bị hạ thấp và gây nguy hiểm sức khỏe.

Để phòng tránh điều này, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn và uống đủ nước kết hợp kiểm tra đường huyết thường xuyên. Bên cạnh đó, khi đi ra ngoài nắng người bệnh nên đội nón, mặc đồ chống nắng để không bị mất nước, tổn thương da.

Trên đây là những lưu ý để kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa hè. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Alapro nhé!