Có rất nhiều thông tin về bệnh tiểu đường trên Internet, nếu không nắm bắt và nhận thức đúng thì rất dễ có quan điểm sai lầm về căn bệnh này. Dưới đây là một vài lầm tưởng tai hại về bệnh mà nhiều người mắc phải.

#1 Bệnh tiểu đường loại 1 là do ăn quá nhiều đường.
> Sự thật: Bệnh tiểu đường loại 1 chủ yếu do gốc di truyền và không có nghiên cứu nào cho thấy ăn quá nhiều đường là một yếu tố nguy cơ gây nên bệnh.

#2 Bệnh tiểu đường loại 1 là do thừa cân.
> Sự thật: Mặc dù cân nặng và chế độ ăn uống là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy bệnh tiểu đường loại 1 là do thừa cân.

#3 Bệnh tiểu đường loại 1 có thể chữa khỏi.
> Sự thật: Thật không may, không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1. Trẻ em không thể dùng insulin như một phương pháp điều trị tình trạng này. Bệnh tiểu đường sẽ không được chữa khỏi.

#4 Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 không bao giờ có thể ăn đường nữa.
> Sự thật: Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 1 quản lý tình trạng bệnh của họ thông qua các biện pháp can thiệp bằng thuốc và chế độ ăn uống. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 vẫn có thể ăn một chế độ ăn uống đầy đủ bao gồm carbohydrate hoặc đường phức tạp.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một tình trạng tự miễn dịch được cho là bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố di truyền và các yếu tố bên ngoài.

Một số gen nhất định, chẳng hạn như gen liên quan đến chức năng của hệ thống miễn dịch, có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1.

Các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như tiếp xúc với vi rút và sống trong một số khí hậu nhất định, cũng được cho là có thể gây ra hiện tượng tự miễn dịch trong bệnh này.

Nếu bệnh tiểu đường loại 1 không được chẩn đoán và điều trị tiểu đường kịp thời, nó có thể dẫn đến một tình trạng được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường . Tình trạng này xảy ra khi lượng đường trong máu trở nên cực kỳ cao do thiếu insulin. Ceton sau đó được giải phóng vào máu của bạn.

Không giống như nhiễm ceton xảy ra do lượng glucose thấp, nhiễm toan ceton do tiểu đường là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm .
Nếu bạn hoặc con bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1, hãy học cách kiểm soát bệnh để có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thêm các bài viết chia sẻ kiến thức bệnh tiểu đường tại Alapro hoặc gọi đến hotline để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí.